Xử lý nước thải tại Vĩnh Phúc

Chủ nhật - 28/01/2018 23:05
Việc phát triển hệ thống Xử lý nước thải tại Vĩnh Phúc phải gắn liền với bảo vệ môi trường, trong đó việc xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề cần quan tâm, trước vấn đề tình trạng xử lý nước thải đang gặp nhiều khó khăn. Nên chúng ta cần nổ lực hơn nữa trong tìm hướng giải quyết nước thải.

Những năm qua, Vĩnh Phúc triển khai nhiều hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường , đặc biệt là tại các khu công nghiệp nhằm hạn chế tối đa tác hại từ sản xuất công nghiệp ảnh hưởng đến người lao động và khu dân cư lân cận. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 9 khu công nghiệp được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đầu tư; 168 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó, có 153 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các khu công nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường, trong đó việc xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề cần quan tâm, trước vấn đề tình trạng xử lý nước thải tại Vĩnh Phúc đang gặp nhiều khó khăn.
 

xu ly nuoc thai vinh phuc


Điều tra xã hội học đã chỉ ra, nước thải công nghiệp tại Vĩnh Phúc là phần việc dễ bị doanh nghiệp lợi dụng và xử lý cẩu thả nhất sau sản xuất. Vì vậy, riêng với vấn đề nước thải, quan điểm của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Vĩnh Phúc xác định, đây là phần việc sẽ bị thanh tra, kiểm tra thường xuyên và không báo trước. Nhằm tránh sự phiền hà cho doanh nghiệp cũng như tránh sự cố môi trường, trong số 8 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động đã có 6 KCN xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế là 19.900m3/ngày đêm. Trong đó có thể kể tới KCN Bình Xuyên là 4.100m3/ngày đêm; KCN Khai Quang với tổng 2 module là 5.800m3/ngày đêm; KCN Bá Thiện II là 3.000m3/ngày đêm, hay như KCN Kim Hoa là 1.500m3/ngày đêm… Hiện nay, KCN Bá Thiện đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, tuy nhiên chưa hoàn thiện về hạ tầng như hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước sạch, điểm đấu nối đầu vào, đầu ra của trạm xử lý nước thải. Dự kiến, khi hoàn thành nhà máy này sẽ xử lý 5.000m3nước thải trong một ngày đêm.
 

xu ly nuoc thai vinh phuc 1

Thực trạng tại khu công nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc.

Khu công nghiệp Khai Quang có hơn 60 doanh nghiệp đang hoạt động, hàng ngày lượng nước thải công nghiệp thải ra từ các nhà máy rất lớn; nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Để khắc phục tình trạng này, năm 2008, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc - đơn vị chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Khai Quang đã đầu tư 7,5 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp với công suất xử lý 1.800 m3 nước thải/ngày đêm. Tuy nhiên, qua các năm, số lượng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp ngày càng tăng, tương ứng với sự gia tăng của nhu cầu xử lý nguồn nước thải. Đầu năm 2010, Công ty quyết định lập dự án nâng cấp, xây dựng giai đoạn II của nhà máy, đến năm 2011 hoàn thành và đi vào hoạt động, nâng tổng công suất hoạt động lên 5.800 m3/ngày đêm.

Tuy nhiên thời gian gần đây, tại các bể chứa nước thải tập trung nằm tại xung quanh nhà máy xử lý nước thải đã quá tải, gây nên những tình trạng như là thẩm thấu vào đất, hay tràn lan ra các khu vực xung quanh  gây nên một sự ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như sức khỏe của những người dân tại đây. Nước thải tràn ra từ các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải bốc mùi hôi thối, gây bức xúc cho những người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy. Không những vậy, lượng nước thải này còn hòa chung vào các hệ thống cống rãnh dùng trong sinh hoạt chung hằng ngày của những người dân tại đây.
 

uu diem cua cong nghe met trong xu ly nuoc thai 3


Việc nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp Khai Quang phần nào phản ánh được thực trạng chung về sự xuống cấp của những nhà máy xử lý nước thải tại Vĩnh Phúc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và làm ô nhiễm môi trường mà không hề có biện pháp sửa chữa là điều đáng lên án cho hành động này, các hành động gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân tại đây cần phải được xử lý nghiêm, tránh những trường hợp tương tự tiếp diễn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây