Xử lý nước thải tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 28/01/2018 23:39
Xử lý nước thải tại thành phố Hồ Chí Minh tập trung hiện nay khi hoạt động đều gây rất nhiều bức xúc cho những người dân xung quanh, bởi vì mùi hôi thối trong quá trình xử lý nước thải phần ngấm vào đất gây ra những mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sinh sống gần đó.

Xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp hay bệnh viện đóng một vai trò to lớn đối với môi trường, Một hệ thống xử lý nước thải đảm bảo giúp cho công ty và các doanh nghiệp yên tâm sản xuất và phát triển. Đã có hàng loạt bài viết về tầm ảnh hưởng của môi trường với sự thành công của doanh nghiệp, bạn có thể xem thêm tại mục tin tức quan tâm. Chính vì thế việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải ( bệnh viện, công nghiệp ..) hợp lí, tiết kiệm diện tích, chi phí, đảm bảo chất lượng đầu ra chính là một vấn đề hết sức quan trọng. Theo thông tin mới nhất gần đây thì Thành phố Hồ Chí Minh đang ưu tiên các nguồn vốn để thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế. Nội dung thực hiện gồm những gì ? có những thay đổi nào khác ? hệ thống xử lý nước thải tại thành phố HCM có cần phải cải tiến gì ?
 

xu ly nuoc thai tai thanh pho ho chi minh


Theo thống kê của UBND thành phố , trên địa bàn hiện có 3.300 nguồn thải của các cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ ( nước thải sinh hoạt, nước thải dệt may, nước thải các lò mổ , khu chế xuất …)  nhưng mới có 1.140 cơ sở xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xử lý môi trường đạt chuẩn. Trong số 3.300 nguồn thải, có khoảng 2.100 nguồn thải lưu lượng từ 10-30 m3/ngày, 450 nguồn thải lưu lượng từ 30-50 m3/ngày và 750 nguồn thải lưu lượng từ 50 m3/ngày trở lên.  Hiện đã có khoảng 80% nguồn thải có lưu lượng từ 50 m3/ngày đêm được kiểm soát. Còn hơn 2.000 cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý môi trường hoặc có nhưng chưa đạt chuẩn vẫn ngày đêm thải ra môi trường hàng ngàn tấn chất thải, nước thải độc hại. Những tác hại của nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt … tới môi trường thì hẳn bạn đọc đã rất rõ.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xử lý nước thải chưa hiệu quả

 

Đối với 16 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao ở thành phố thì hầu hết đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung nên cơ bản đã được kiểm soát. Đối với 27 cụm công nghiệp được quy hoạch và xây dựng, đến nay mới có hai cụm đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài các khu công nghiệp, chế xuất, cơ sở sản xuất, dịch vụ… thành phố cũng kiểm soát việc xả thải từ các khu dân cư, quy định những dự án từ 20ha trở lên phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung.

Theo số liệu mới nhất, hiện thành phố có 42 dự án khu dân cư có diện tích từ 20ha trở lên (10 dự án đã đi vào hoạt động), trong đó có 7 dự án đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hầu hết các dự án dân cư có diện tích dưới 20ha thì đều không có hệ thống xử lý nước thải và được xả thẳng ra môi trường. Đối với khu vực các quận trung tâm thành phố, hiện toàn bộ nước thải sinh hoạt đã được thu gom về nhà máy xử lý nước thải tập trung Bình Hưng nên đã hạn chế rất lớn việc xả thải trực tiếp ra môi trường, nên phần nào đã giải quyết được vấn đề xử lý nước thải tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

xu ly nuoc thai tai thanh pho ho chi minh 1


Tuy nhiên đối với những nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Hồ Chí Minh tập trung hiện nay khi hoạt động đều gây rất nhiều bức xúc cho những người dân xung quanh, bởi vì mùi hôi thối trong quá trình xử lý nước thải phần ngấm vào đất gây ra những mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sinh sống gần đó và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đó. Vấn đề này đã được phản ánh rất lâu nhưng đến bây giờ tình trạng này vẫn còn tiếp diễn và hiện tại chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có hướng giải quyết nào cụ thể trong thời gian vừa qua.

Hướng giải quyết cụ thể dứt điểm tình trạng này, chính quyền thành phố cần có những quy hoạch cụ thể về những vị trí của những nhà máy xử lý nước thải tập trung này, cần đặt những nhà máy xử lý nước thải này tránh xa các khu dân cư, hoàn toàn độc lập với môi trường sống của con người. Để làm được điều đó cần có sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền và cả người dân thành phố Hồ Chí Minh vì một thành phố xanh sạch đẹp, là một thành phố đáng sống với môi trường sống đảm bảo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây