Xử lý nước thải tại Thanh Hóa

Chủ nhật - 28/01/2018 21:37
Có thể nói rằng việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải tại Thanh Hóa và trên đất nước ta chưa được quan tâm đúng mức, chưa có chế tài xử phạt  thích đáng, vì những lợi ích trước mắt mà các doanh nghiệp, cơ quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh sẵn sàng xả nước thải chưa xử lý, hóa chất độc hại ra môi trường.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, Thanh Hóa ngày càng trở thành khu kinh tế trọng điểm của cả nước, điển hình là những khu công nghiệp lớn của miền Trung như: khu kinh tế Nghi Sơn, Lễ Môn, Đông Bắc Ga, Tây Bắc Ga …. . Tại các khu công nghiệp này hoạt động sản xuất công nghiệp, dịch vụ luôn tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Nhiều công ty xả nước thải chưa xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, chưa dừng tại đó, điển hình là công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đã chôn hàng tấn hóa chất độc hại một cách thủ công xuống lòng đất, gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn nước, đất, không khí, và không biết đến bao giờ môi trường ở đây mới được khôi phục như trước, trường hợp này đặt dấu hỏi lớn trong việc xử lý nước thải tại Thanh Hóa.
 

xu ly nuoc thai thanh hoa

Có thể nói rằng việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải tại Thanh Hóa và trên đất nước ta chưa được quan tâm đúng mức, chưa có chế tài xử phạt  thích đáng, vì những lợi ích trước mắt mà các doanh nghiệp, cơ quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh sẵn sàng xả nước thải chưa xử lý, hóa chất độc hại ra môi trường, không đầu tư các hệ thống đạt tiêu chuẩn hoặc các hệ thống xử lý nước thải chỉ được xây dựng và vận hành mang tính chất đối phó. Nước thải của khu công nghiệp gồm hai loại chính: nước thải sinh hoạt từ các khu văn phòng và nước thải sản xuất từ các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp. Đặc tính nước thải sinh hoạt thường là ổn định so với nước thải sản xuất.  Trong khi đó các thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp chỉ xác định được ở từng loại hình và công nghệ sản xuất cụ thể. Nếu không xử lý cục bộ mà chảy chung vào đường cống thoát nước, các loại nước thải này sẽ gây ra hư hỏng đường ống, cống thoát nước. Vì vậy, yêu cầu chung đối với các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sơ bộ trước khi xả nước thải vào hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp.

Các giải pháp cho việc ô nhiễm môi trường tại Thanh Hóa.

Sự phát triển kinh tế, khu công nghiệp, dân cư diễn ra nhanh chóng vì vậy mà cơ sở hạ tầng cho việc xử lý nước thải tại Thanh Hóa chưa được đồng bộ hóa, đồng thời, nền kinh tế của tỉnh còn khó khăn mà việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải lại khá tốn kém, đội ngũ nhân sự chuyên môn về lĩnh vực môi trường tại tỉnh Thanh Hóa nói riêng và trên toàn quốc nói chung chưa được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu, những quy định về vấn đề xả thải ra môi trường đưa ra chưa thật sự vận hành sát được với thực tế, đội ngũ giám sát, kiểm tra chưa hoạt động tốt và sát sao với các hoạt động xử lý nước thải tại các doanh nghiệp…nên việc xử lý nước thải tại Thanh Hóa chưa đạt được hiệu quả như ý muốn.

Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp xử lý nước thải, chất thải rắn vừa đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu đồng thời vừa tiết kiệm chi phí cho các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong số những vấn đề cần thiết và quan trọng hàng đầu cần được giải quyết ngay từ hôm nay.
 

xu ly nuoc thai thanh hoa 1

Các phương pháp xử lý nước thải hiện nay.

Hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải tại Việt Nam hình thành 3 hình thức xử lý nước thải phổ biến tại các khu công nghiệp, các hộ dân sinh và các khu vực xử lý nước thải quy mô khác. Phương pháp xử lý nước thải phổ biến hiện nay là phương pháp sinh học, phương pháp hóa học và phương pháp cơ học. Vậy đâu là phương pháp phù hợp cho các bạn trong quá trình lựa chọn một giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải tại Thanh Hóa. Đối với phương pháp sinh học thường là phương pháp ủ, nên vấn đề ở đây chính là diện tích cho các phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải là rất lớn. Đối với phương pháp hóa học thì tác nhân chính trong việc xử lý nước thải chính là việc sử dụng hóa chất trong quá trình xử lý nước thải, đây là một hình thức có thể nói là rất tốn thời gian cũng như phải có 1 hệ thống bể rất lớn, đây chính là điểm yếu của phương pháp này.
Còn đối với phương pháp cơ học hiện nay rất phổ biến đó là hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET, xử lý nước thải bằng công nghệ MET là một giải pháp hoàn toàn thân thiện với môi trường, dễ dàng tiếp cận được thiết kế của hệ thống từ đó nâng cao được khả năng vận hành cũng như bảo trì của hệ thống. Hệ thống xử lý nước công nghệ MET là hệ thống xử lý nước thải có thể đảm bảo các yếu tố an toàn về lượng nước trước khi thải ra môi trường xung quanh.

 

xử lý nước thải công nghiệp luyện kim

Đi đôi cùng với sự phát triển của thành phố Thanh Hóa phải là một sự phát triển bền vững, không mưu cầu quá nhiều về lợi nhuận mà bỏ qua các tác hại vô cùng khủng khiếp mà nước thải mang đến môi trường xung quanh. Hệ thống xử lý nước thảitại Thanh Hóa sử dụng công nghệ MET sẽ đi cùng với sự phát triển của những doanh nghiệp tại thành phố Thanh Hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây