Xử lý nước thải tại Hải Phòng

Chủ nhật - 28/01/2018 23:14
Thành phố đang phải đối mặt với thách thức giữa nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và công tác quản lý chất thải rắn, trong khi đó nguồn ngân sách hạn hẹp Xử lý nước thải tại Hải Phòng cho từng địa phương, sử dụng những hệ thống xử lý nước thải nào đạt chuẩn về chất lượng nước trước khi thải ra môi trường.
xu ly nuoc thai tai hai phong

Đồ Sơn là khu du lịch khá nổi tiếng tại Hải Phòng. Dân số đông, nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng cộng với lượng khách du lịch đông nên hàng ngày lượng nước thải lớn chưa qua xử lý đổ trực tiếp ra biển, khiến môi trường nơi đây ngày càng ô nhiễm. Để hạn chế tình trạng này, năm 2002, Quận Đồ Sơn đã đầu tư cả chục tỷ đồng xây dựng trạm xử lý, làm sạch nước thải trước khi đổ ra biển. Theo thiết kế, công trình này được xây dựng trên diện tích khoảng 3 ha gồm các hạng mục công trình hoàn chỉnh như: hệ thống máy móc, thiết bị, bể xử lý nước, nhà điều hành, nhà bảo vệ, tường bao vây quanh, đường đi và đèn cao áp.... Sau khi hoàn thành, công trình sẽ xử lý toàn bộ nước thải trong khu du lịch Đồ Sơn và vùng phụ cận. Năm 2003, công trình hoàn thành nhưng không hiểu lý do gì không được đưa vào sử dụng mà bỏ hoang từ đó đến nay. Do công trình "đắp chiếu” hàng chục năm trời không ai quản lý, bảo vệ, toàn bộ các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc xử lý nước thải tại Hải Phòng.

Tình trạng DN có hệ thống xử lý nước thải nhưng việc xử lý nước thải không đạt yêu cầu diễn ra không ít. Nguyên do, DN không vận hành thường xuyên, vận hành không đúng quy trình, dẫn đến hiệu quả xử lý chưa cao, như các công ty TNHH công nghiệp Doosan Hải Phòng, cổ phần Mực in Á Châu, cổ phần nội thất 190. Có DN chưa thu gom triệt để nước thải về hệ thống xử lý; hệ thống xử lý nước thải không đáp ứng nhu cầu xả thải thực tế, như Công ty TNHH sản xuất Hưng Thịnh. Có DN xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, vẫn thải trực tiếp ra môi trường.

Nhu cầu xử lý nước thải hiện tại của Hải Phòng.

Hiện, thành phố đang phải đối mặt với thách thức giữa nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và công tác quản lý chất thải rắn, trong khi đó nguồn ngân sách hạn hẹp. Nên bên cạnh việc xúc tiến các nguồn vốn đầu tư, cần huy động các nguồn lực của xã hội tham gia bảo vệ môi trường thông qua các chiến dịch làm sạch thành phố. Việc kiểm soát các loại chất thải phát sinh và kiểm soát các hoạt động thu gom, xử lý cần được quan tâm hơn để tránh việc chuyển ô nhiễm từ nơi này sang nơi khác và thực hiện nguyên tắc ai gây ô nhiễm phải trả tiền. Giáo dục làm thay đổi nhận thức của cộng đồng để hướng tới một lối sống thân thiện với môi trường cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Tại khu vực ven đô và nông thôn, cần có các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và quỹ quay vòng để hỗ trợ nhân dân phát triển các công trình xử lý chất thải tại nguồn như: bể phốt, bể biogas và hỗ trợ người dân tự xử lý chất thải hữu cơ làm phân bón. Tại các khu vực đô thị cần từng bước phân loại chất thải từ nguồn, đồng thời phải tận dụng tối đa những cơ sở vật chất hiện có như nhà máy xử lý rác vi sinh Tràng Cát- một nhà máy sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý, tái chế, giảm tối đa lượng chất thải chôn lấp, trước mắt làm giảm khối lượng xử lý của những nhà máy xử lý nước thải tại Hải Phòng.
 

xu ly nuoc thai tai hai phong 1


Sự tham gia tích cực của chính quyền thành phố Hải Phòng.

Trên cơ sở đó kiến nghị thành phố có những quy hoạch cụ thể vấn đề xử lý nước thải tại Hải Phòng cho từng địa phương, sử dụng những hệ thống xử lý nước thải nào đạt chuẩn về chất lượng nước trước khi thải ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET, tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải của Việt Nam, hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET vinh dự là sản phẩm được phát triển và thiết kế bởi các kũ sư Việt Nam. Phần nào đó khẳng định được sự hiệu quả của việc xử lý nước thải tại Hải Phòng, hệ thống có giá thành thấp nhất trong số các hệ thống xử lý nước thải đang vận hành hiện nay. Nhưng không vì đó mà chất lượng của hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET lại kém hiệu quả, hệ thống có thể xử lý được tất cả các loại chất thải, nước thải từ các hộ gia đình và doanh nghiệp cùng với đó là hệ thống được vận hành một cách dễ dàng bởi thiết kế của hệ thống cấu tạo bằng phương pháp cơ học và là một công nghệ thân thiện với môi trường khi không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET xứng đáng là niềm tự hào của nền công nghiệp dịch vụ xử lý nước thải của nước ta nói chung và nền công nghiệp dịch vụ xử lý nước thải tại Hải Phòng nói riêng và là giải pháp đảm bảo được một môi trường sống chất lượng, vì một thế giới xanh sạch đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây