Xử lý nước thải tại Hà Tĩnh

Chủ nhật - 28/01/2018 23:36
Xử lý nước thải tại Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh bởi hầu như tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều ít nhiều phát sinh một lượng nước thải nhất định cho tỉnh Hà Tĩnh

Song song với sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội không ngừng của tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ luôn tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, một trong những vấn đề tiêu cực tác động đến môi trường phải kể tới đầu tiên đó chính là vấn đề xử lý nước thải tại Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh bởi hầu như tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều ít nhiều phát sinh một lượng nước thải nhất định cho tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, việc xử lý nước thải tại một số quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng còn chưa được quan tâm đúng mức, vì những lợi ích trước mắt mà các doanh nghiệp, cơ quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh sẵn sàng xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, không đầu tư các hệ thống đạt tiêu chuẩn hoặc các hệ thống xử lý nước thải chỉ được xây dựng và vận hành mang tính chất đối phó mà thôi.
 

xu ly nuoc thai tai ha tinh


Cụm công nghiệp (CCN) chế biến hải sản Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) được đưa vào hoạt động cuối năm 2014 và một năm sau đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhưng từ đó đến nay, hệ thống này gần như không hề hoạt động. Cụm công nghiệp này hiện có 13 cơ sở chế biến hải sản và 3 kho cấp đông với sản lượng hải sản chế biến và cấp đông mỗi năm hàng ngàn tấn. Vậy nhưng, do bất cập trong hệ thống thoát thải nên hệ thống xử lý nước thải không hoạt động, dẫn đến việc nước thải cứ thế ngấm ra môi trường tự nhiên.

Thực trạng xả thải vô tư tại Hà Tĩnh

 

Nhiều người dân cho rằng, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường vì nước thải không qua hệ thống xử lý nước thải tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nước chảy đi đâu thì chính những chủ cơ sở tại đây cũng không biết. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm, chúng tôi cấp đông khoảng 200 - 300 tấn hải sản. Cá mua về phải rửa sạch rồi mới tiến hành cấp đông. Tính cả nước rửa cá, vệ sinh sân bãi, dụng cụ, trung bình mỗi tấn cá hết khoảng 2 m3nước. Điều đó đồng nghĩa với 1 tấn cá sẽ có 2 m3 nước thải thải ra môi trường tự nhiên. Chúng tôi làm hệ thống thoát nước từ cơ sở chế biến ra mương chính của CCN. Sau mỗi mẻ cá được cấp đông, tất cả nước thải đều chảy xuống mương. Tuy nhiên, từ khi làm đến nay, hầu như không thấy hệ thống xử lý nước thải vận hành; nước thải của cả cụm cũng không thấy chảy ra qua hệ thống xử lý, không biết nó chảy đi đâu”.

Theo chân các chủ cơ sở mục sở thị hệ thống xử lý nước thải CCN chế biến hải sản Thạch Kim, chúng tôi không thể tin được trước mắt mình là hệ thống xử lý nước thải của một CCN 5,3 ha với tổng kinh phí đầu tư lên đến 34 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực hệ thống xử lý nước thải là một vùng hoang phế, rác rưởi, cỏ dại mọc đầy. Hệ thống ống sắt đều đã gỉ sét; những bộ phận ống nhựa dẫn nước từ bể này qua bể khác đã bị vỡ nham nhở.
 

xu ly nuoc thai tai ha tinh


Giải pháp cho các doanh nghiệp về xử lý nước thải

 

Giải pháp hiện nay nên cân nhắc đó là mỗi doanh nghiệp chế biến hải sản phải có được một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn, để có thể đảm bảo được nguồn nước thải của cơ sở mình đảm bảo chất lượng trước khi thải ra môi trường xung quanh. Công ty xử lý nước thải công nghệ MET là một trong những hệ thống xử lý nước thải được triển khai nhiều ở nhiều địa phương từ những hộ gia đình cho đến những doanh nghiệp. Công nghệ xử lý nước thải với hệ thống xử lý triệt để hoàn toàn các chất rắn trong nước thải, với hệ thống lọc độc lập không sử dụng lõi lọc và không sử dụng cát cũng như than hoạt tính trong quá trình lọc.
Không hạn chế khối lượng xử lý phù hợp với từng đối tượng với quá trình vận hành trơn tru ít khi mắc lỗi, với các tiêu chí đánh giá chất lượng cao của các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước thải đối với hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Khả năng bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít tốn thời gian và công sức với thiết kế rất đơn giản mà tính hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải hiện nay của hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với công nghệ MET đảm bảo việc xử lý nước thải tại Hà Tĩnh.

 

cong ty xu ly nuoc thai tot nhat hien nay 3


 

Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học công nghệ MET được xem như là một người bạn an toàn bên cạnh sự phát triển của các doanh nghiệp chế biến hải sản. Phát triển kinh doanh phải đi đôi với sự đảm bảo về môi trường sống trong kinh doanh là triết lý để tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp hiện nay và phần nào đó có trách nhiệm đối với vấn đề xử lý nước thải tại Hà Tĩnh hiện nay.

Mời các bạn xem tiếp:
Xử lý nước thải tại Đồng Nai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây