Xử lý nước thải tại Đồng Nai

Chủ nhật - 28/01/2018 23:28
Sự ô nhiễm môi trường từ việc không kiểm soát được vấn đề xử lý nước thải tại Đồng Nai này có tác hại rất lớn đến hệ sinh thái môi trường sống của các loại thủy hải sản, trên hết nó đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của những người dân sống xung quanh các lưu vực cũng như những cư dân sinh sống đánh bắt thủy hải sản trên sông Đồng Nai một cách trực tiếp

Theo kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2014, Đồng Nai phấn đấu 100% các KCN đang hoạt động trên địa bàn có trạm xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn môi trường. Để đạt được mục tiêu này, ngoài nỗ lực đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì khâu vận hành và xử lý nước thải đạt chuẩn là một yêu cầu quan trọng mà các công ty hạ tầng cũng như các DN cung cấp dịch vụ vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung (NMXLNTTT) luôn phải nỗ lực và chú trọng. Theo Sở Tài nguyên và môi trường, hiện Đồng Nai có 28/28 KCN đang hoạt động đã cơ bản xây dựng hoàn thành các nhà máy xử lý nước thải. Tỷ lệ đấu nối nước thải của các doanh nghiệp vào các nhà máy xử lý nước thải của các khu công nghiệp đã đạt trên 90%. Tuy nhiên, chất lượng xử lý nước thải tại Đồng Nai với một số nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa ổn định và đạt chuẩn.
 

xu ly nuoc thai tai dong nai


Xung quanh vấn đề đảm bảo chất lượng xử lý nước thải đạt chuẩn, một số doanh nghiệp hạ tầng cho biết: để xử lý nước thải đạt chuẩn, ngoài việc lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp với các ngành nghề mà khu công nghiệp sẽ thu hút đầu tư, có 2 yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng xử lý nước thải tại các khu công nghiệp là trình độ, sự chuyên nghiệp của đơn vị hoặc bộ phận vận hành nhà máy xử lý nước thải và ý thức đảm bảo giới hạn đấu nối thoát nước vào các nhà máy xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Qua thực tế giám sát chất lượng nước thải tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai cũng cho biết, các khu công ngiệp xử lý nước thải đạt chuẩn đều có bộ phận vận hành có trình độ và chuyên môn tốt.
 

xu ly nuoc thai tai dong nai 1


Việc giám sát vần đề xử lý nước thải tại địa phương

Trong năm 2013, Sở Tài nguyên và môi trường đã thực hiện quan trắc, giám sát nước thải tại 19 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Kết quả có 17/19 các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung vận hành ổn định và đạt quy chuẩn môi trường. Trong số 17 khu công nghiệp này, các khu công nghiệp như: KCN Nhơn Trạch 2, KCN Long Thành, KCN Gò Dầu, KCN Biên Hòa 2… là những KCN có NMXLNTTT vận hành tốt, chất lượng xử lý nước thải đạt chuẩn và có độ ổn định cao. Đại diện Công ty D2D - chủ đầu tư KCN Nhơn Trạch 2 cho biết: “Ngay từ khi đầu tư xây dựng NMXLNTTT (công suất 5.000m³/ngày đêm), chúng tôi đã tính đến chuyện thuê đơn vị có thâm niên và kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành NMXLNTTT. Và đơn vị chúng tôi chọn là Công ty CP Dịch vụ Sonadezi - đơn vị đang trực tiếp vận hành nhiều NMXLNTTT tại các KCN ở Đồng Nai. Và kết quả xử lý nước thải đạt chuẩn trong suốt nhiều năm qua đã cho thấy chúng tôi quyết định đúng”.

Xong quá trình xử lý nước thải tập trung này của tỉnh Đồng Nai bước đầu có thể nói tương đối ổn, tuy nhiên còn một số lượng lớn nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình các khu dân cư vẫn ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường sống xung quanh, gây nên một hệ thống kênh và suối trên địa bàn thành phố Biên Hòa nói riêng và hệ thống kênh suối của tỉnh Đồng Nai nói chung đang trong quá trình ô nhiễm nghiêm trọng, mà hiện nay chưa có giải pháp nào là phù hợp để khắc phục. Sự ô nhiễm môi trường từ việc không kiểm soát được vấn đề xử lý nước thải tại Đồng Nai này có tác hại rất lớn đến hệ sinh thái môi trường sống của các loại thủy hải sản, trên hết nó đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của những người dân sống xung quanh các lưu vực cũng như những cư dân sinh sống đánh bắt thủy hải sản trên sông Đồng Nai một cách trực tiếp.
 

xử lý nước nhiễm đào


Cần có những sự tiếp cận cần thiết để bổ sung các kiến thức về sự ô nhiễm ngày một gia tăng cho người dân biết để họ có thêm một số kiến thức, phần nào đó giảm được tình trạng ô nhiễm hiện nay. Nhưng trước mắt đó chính là trách nhiệm của chính quyền tỉnh cần có những biện pháp cụ thể để giảm thiểu các rủi ro về ô nhiễm môi trường hiện nay cũng như về việc xử lý nước thải tại Đồng Nai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây