Xử lý nước thải tại Đà Nẵng

Chủ nhật - 28/01/2018 23:22
Trước những vấn nạn trong việc xử lý nước thải tại Đà Nẵng phải làm sao nâng cao năng lực thu gom xử lý nước thải khu vực này, đang là vấn đề cấp bách hiện nay.Tất cả các hệ thống cống rãnh, nhà máy thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn thành phố đều là hệ thống thu gom, xử lý nước thải

Trong thời gian gần đây, khi đô thị ngày càng phát triển, các khu vực vùng ven biển như vịnh Đà Nẵng (ven tuyến đường Nguyễn Tất Thành), đặc biệt là vùng Đông gồm địa bàn các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn "nóng" lên tình trạng ô nhiễm môi trường ven biển. Ông Mai Mã-Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải tại Đà Nẵng, khái quát: Tất cả các hệ thống cống rãnh, nhà máy thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn thành phố đều là hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Nước thải trên địa bàn thành phố đều qua hệ thống cống xả ra biển phía Đông thành phố, vịnh Đà Nẵng và sông Hàn.
 

xu ly nuoc thai tai da nang


Tính cấp bách trong việc xử lý nước thải tại Đà Nẵng

 

Tình trạng quá tải thể hiện rõ nhất vào các thời gian theo thời tiết trong từng năm, vào thời gian không có mưa, lượng nước thải sẽ được thu gom, xử lý hết. Nhưng vào những ngày có mưa lớn, nhất là mùa mưa, hệ thống thu gom nước thải không thể xử lý hết được gây hiện tượng tràn nước thải chưa qua xử lý ảnh hưởng đến môi trường đô thị và biển. Từ năm 2016, để khắc phục tình trạng này, công ty đã xin ý kiến Sở TN-MT, thiết kế các đập bằng bao cát tại các cửa xả, không cho nước thải tràn ra biển, từ đó các nhà máy sẽ bơm hút lượng nước này lên để xử lý. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tình thế, tạm thời. Trước những vấn nạn trong việc xử lý nước thải tại Đà Nẵng phải làm sao nâng cao năng lực thu gom xử lý nước thải khu vực này, đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Từ năm 2000, Đà Nẵng là một trong 3 thành phố lớn trên cả nước được Ngân hàng Thế giới đầu tư 4 nhà máy xử lý nước thải trước khi đổ ra các cửa xả nêu trên, gồm: Nhà máy xử lý nước thải Phú Lộc, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Cường. Từ năm 2008, Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã chính thức vận hành các nhà máy. Có thể thấy từ năm 2000 đến nay, hiệu quả các nhà máy rất lớn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống, biển trên địa bàn thành phố. Vùng biển phía Đông có 9 cửa xả nước thải, đã qua xử lý từ 2 nhà máy Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn với công suất 100.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị phát triển quá nhanh, số lượng nhà hàng, khách sạn... xây dựng ngày càng nhiều, lưu lượng nước xả thải đã vượt qua khả năng thu gom, xử lý của các nhà máy.
 

xu ly nuoc thai tai da nang 1


Cách giải quyết của chính quyền tại Đà Nẵng

 

Để giải quyết cấp bách tình trạng ô nhiễm nước thải vùng Đông thành phố trong tình hình hiện nay, UBND thành phố đã có chủ trương sẽ thay thế mới các trang thiết bị hệ thống bơm nước thải toàn tuyến biển vùng Đông. Hệ thống bơm này đã vận hành hơn 10 năm, do phải hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, hiện nay đã cũ, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Theo chủ trương của thành phố, sẽ đầu tư mới 10 máy bơm, có công suất từ 40 lít/giây đến 100 lít/giây, cùng hệ thống cơ khí, với kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Các thiết bị, máy bơm mới sẽ được lắp đặt tại 5 trạm bơm, Mỹ Khê, Mỹ An, Furama-Ngũ Hành Sơn và An Đồn, Mân Thái-Sơn Trà.
 

Đà Nẵng được biết đến giống như một thành phố đáng sống và thân thiện với môi trường trong mắt các du khách quốc tế, tuy nhiên nếu để tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ nước thải tác động đến môi trường sống của thành phố thì tác hại của việc không đảm bảo được một môi trường sống trong lành, sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe của những người dân sinh sống tại đây, đặc biệt hơn là tác động rất xấu đến với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, vì ngân sách chủ yếu của thành phố đến từ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng tại đây. Giải pháp hiện nay các ban ngành nên có những giải pháp cụ thể cho từng địa phương lựa chọn những công nghệ xử lý nước thải tại Đà Nẵng có thể đảm bảo được vấn đề xử lý nước thải trước mắt của thành phố. Hệ thống xử lý nước thải phương pháp cơ học với công nghệ MET là một giải pháp hoàn toàn phù hợp với tình hình xử lý nước thải tại những địa điểm tập trung của thành phố Đà Nẵng. Hệ thống xử lý nước thải không sử dụng lõi lọc cùng với hệ thống lọc bằng than hoạt tính mà các hệ thống xử lý nước thải khác áp dụng. Hệ thống xử lý triệt để các loại khí gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, một cam kết nữa đó là hệ thống không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải.
 

xử lý nước thải công nghiệp giấy bằng công nghệ met


Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với công nghệ MET là một hệ thống thân thiện với môi trường, thích hợp với một thành phố được đánh giá rất thân thiện và gần gũi với thiên nhiên cũng như phù hợp với hệ thống xử lý nước thải tại Đà Nẵng.

Tham khảo thêm: Xử lý nước thải tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây