Xử lý nước thải COD cao trong việc sản xuất tinh bột

Thứ năm - 08/11/2018 09:12
Xử lý nước thải COD cao là việc cung cấp giải pháp xử lý nước thải có nồng độ COD cao trong nước thải. Đây là việc làm không hề dễ dàng và cách xử lý nước thải phức tạp cao.
Xử lý nước thải COD cao trong việc sản xuất tinh bột

Nguồn nước thải tinh bột nói riêng và nguồn nước thải đến từ các ngành công nghiệp nói chung, luôn luôn tiềm ẩn những nồng độ COD cao có trong nguồn nước thải đó. Như chúng ta cũng biết thì viêc xử lý nước thải COD cao là một trong những điều kiện mà những hệ thống xử lý rất khó triển khai. Vậy đặc trưng của việc xử lý nước thải COD như thế nào và có những khó khăn như thế nào, mà chúng ta luôn phải tìm những giải pháp để có thể giải quyết triệt để vấn đề này. Tìm kiếm những hệ thống xử lý nước thải phù hợp với tính chất và đặc trưng của thành phấn COD cao có trong nước thải. Từ đó giảm thiểu và ngăn chặn lượng COD nào thải ra môi trường nước.

xu ly nuoc thai COD cao
Xử lý nước thải COD cao trong việc sản xuất tinh bột 


Chỉ số COD là gì

 

Thường trong thành phần nước thải luôn luôn tồn tại 2 chỉ số là BOD, COD. Tùy vào tính chất của từng loại nước thải mà nó tồn tại ở mức độ nhỏ và lớn khác nhau. Nhìn chung thì chỉ số COD cao thường xuất hiện trong những lĩnh vực sản xuất tinh bột. Chỉ số COD với tên tiếng anh là Chemical Oxygen Demand được hiểu như là nhu cầu oxy hóa học. Các chỉ số này là lượng xoy cần thiết để tiến hành việc oxy hóa của các hợp chất hóa học trong nước bao gồm các chất vô cơ và hữu cơ.

Từ đó chúng ta có thể hiểu như COD là lượng oxy cần thiết để tiến hành hiện tượng oxy hóa toàn bộ các chất hóa học có trong thành phần nước thải. Hàm lượng chỉ số COD càng cao thì chứng minh trong nguồn nước thải đó chứa các chất hữu cơ rất cao. Thường nó chỉ số COD này dao động vào khoảng 2500 – 17000 mg/l.

Xem thêm: COD trong nước thải là gì? Phương pháp xử lý COD trong nước thải?

Nước thải COD cao bắt nguồn từ ngành nghề nào

 

Thông thường thì những ngành sản xuất tinh bột thì sẽ có những chỉ số COD rất cao trong thành phần nước thải của ngành đó. Điển hình như ngành sản xuất giấy bao gồm các thành phần sau:

 • Các chất hữu cơ hòa tan, đất đá, các loại thuộc bảo vệ thực vật, cỏ, cây… chảy ra từ quá trình rửa nguyên liệu.
 • Quá trình nấu và rửa sau khi tiến hành công đoạn nấu giấy chứa thành phần các chất hữu cơ hòa tan vô cùng lớn.
 • Ngoài ra các hóa chất nấu và một phần xơ sợi. Các loại hóa chất đến từ quá trình ngâm và tẩy rửa.

Tùy vào nguyên liệu và công nghệ dây chuyền sản xuất mà lượng nước thải của những nhà máy giấy khác nhau sẽ chứa thành phần các chất ô nhiễm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì lượng nướ thải của các nhà máy sản xuất giấy đều có những hàm lượng COD, BOD rất cao. Cho nên chúng ta rất cần những phương pháp xử lý hiệu quả và triệt để, giúp những nguồn nước thải này đảm bảo an toàn sau khi xử lý.

tram nuoc thai 1505382076383
Xử lý nước thải COD cao trong việc sản xuất tinh bột 2

Cách xử lý nước thải COD cao

 

Hiện nay trên thị trường xử lý nước thải tại nước ta bào gồm 3 phương pháp chính như là:

 • Phương pháp hóa học.
 • Phương pháp sinh học.
 • Cuối cùng là phương pháp cơ học.

Với đặc trưng của nguồn nước thải có chỉ số COD cao thì chúng ta nên lựa chọn những phương pháp cơ học. Đặc trưng của những phương pháp này có tính ổn định cao trong việc xử lý nước thải COD cao. Với cơ chế lọc cơ học giúp giảm thiểu chỉ số COD vào mức phù hợp và đáp ứng các quy chuẩn cần thiết an toàn cho môi trường nước. Tránh những tác động tiêu cực của nó đến với môi trường sống của những sinh vật khác.

Tham khảo thêm: Tại sao nên sử dụng công nghệ MET để xử lý nước thải

Quy trình

 

Quy trình xử lý nước thải COD cao bằng phương pháp cơ học với công nghệ MET tiên tiến nhất hiện nay:

 • Dẫn nguồn nước cần xử lý theo đường ống cấp nước và sẽ khóa lại khi lượng nước đã đủ.
 • Nước sẽ bị chia cắt hoàn toàn bởi các guồng quay. Tại đây do chịu lực áp suất của nước sinh ra cho nên nước bị chia cắt ở những dạng nhỏ đến siêu nhỏ.
 • Hệ thống hoạt động đóng kín và do lực xuyên tâm thì các phân tử nước dao động một cách tự do trong hệ thống. Dẫn tới việc các chất rắn và chất khí tách biệt hoàn toàn.
 • Các chất khí sẽ thoát ra ngoài theo đường thoát khí và các chất rắn, phần nước chưa được xử lý được đẩy lên trên bề mặt cát. Sau đó được đưa về công đoạn đầu.
 • Các phân tử nước được xử lý lần 2 và được khử các chất độc hại với vôi và muối.
 • Tiếp đến nước sẽ ở dạng phân tử và được áp suất đẩy ra, kết hợp với oxy hút vào từ hệ thống và đi ra ngoài.
he thong xu ly nuoc thai
Xử lý nước thải COD cao trong việc sản xuất tinh bột 

Việc xử lý nước thải COD cao mang đến những sự tiết kiệm cần thiết, dành cho những doanh nghiệp với việc sử dụng công nghệ MET. Ứng dụng phương pháp cơ học tiên tiến nhất sẽ tạo ra sự khác biệt lớn so với việc sử dụng những công nghệ khác.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET rất thích hợp cho việc xử lý nước thải COD cao trong các ngành sản xuất tinh bột, phục vụ cho nhu cầu chế biến và sản xuất. Công nghệ MET sẽ mang đến những giá trị thiết thực nhất dành cho các doanh nghiệp đó trong việc xử lý nước thải.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây