Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Thứ năm - 08/02/2018 21:22
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được ứng dụng trong các vấn đề xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như ở trong một số chất ô nhiễm vô cơ khác, các vi sinh vật thường sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất khác làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển

Như các bạn cũng đã biết, nước thải thường chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ và phốt-pho, đây có thể nói là môi trường ý tưởng cho sự tăng trưởng của các sinh vật và thường hạn chế trong môi trường. Ngày nay người ta thường ứng dụng các nguyên lý trên cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, điều này cho phép một sự an toàn trong việc xử lý nước thải trước khi được thải ra môi trường xung quanh. Đây có thể nói là một bước đột phá trong các công nghệ xử lý nước thải bằng các phương pháp truyền thống khác.

xu ly nuoc thai bang phuong phap sinh hoc
 

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được ứng dụng trong các vấn đề xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như ở trong một số chất ô nhiễm vô cơ khác. Cùng với đó là sự hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm, các vi sinh vật thường sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất khác làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Hiện nay phổ biến có 1 phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học phổ biến là phương pháp hiếu khí.

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Đối với các công trình xử lý nước thải nhân tạo, người ta tạo điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa sinh hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khi còn tùy theo trạng thái tồn tại của vi sinh vật, khi đó thì quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia ra thành: xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử các chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hố làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn, quá trình lên men phân hủy hiếu khí. Trong số những quá trình này thì quá trình bùn hoạt tính hiếu khí là quá trình diễn ra phổ biến nhất. Còn đối với việc xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật dạng trưởng thành dạng bám dính như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hóa với màng cố định.

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí

Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, quá trình phân hủy xảy ra khi nước thải trực tiếp, tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Trong quá trình sục khí liên tục nhằm đảm bảo các yêu cầu cung cấp đầy đủ một lượng oxy một cách liên tục và duy trì hoạt tính ở trạng thái lơ lửng. Tính chất của phương pháp sinh học là phân hủy sinh học hiếu khí với cung cấp oxy để xảy ra quá trình cưỡng bức và mật độ vi sinh vật được duy trì cao, do vậy tải trọng phân hủy hữu cơ cao và cần ít mặt bằng cho hệ thống xử lý. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học này có nhược điểm là cần nhiều thiết bị và tiêu hao nhiều năng lượng trong quá trình xử lý. Để thiết kế và vận hành hệ thống bùn hoạt tính hiếu khí một cách hiệu quả cần phải hiểu rõ vai trò quan trọng của quần thể sinh vật. Các sinh vật này sẽ tự phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa các chất hữu cơ đó thành các tế bào mới.
 

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học


Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Với việc ứng dụng phương pháp cơ học với ứng dụng công nghệ MET vào việc xử lý nước thải hiện nay đang mang lại rất nhiều tín hiệu khả quan trong việc lựa chọn các phương pháp khác thay thế phương pháp sinh học trong việc xử lý nước thải. Ngoài việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học thì việc ứng dụng công nghệ MET trong việc xử lý nước thải còn có một ưu điểm đó là công nghệ MET không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, đây có thể nói là một ưu điểm vượt trội mà các phương pháp cơ học có được so với các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và các phương pháp truyền thống khác.
 

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học


Ứng dụng các công nghệ sinh học trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học phần nào đó mang lại những lợi ích to lớn, trong việc xử lý nước thải bảo vệ ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng thành công công nghệ sinh học vào việc xử lý nước thải còn có thể giải quyết rất nhiều bài toán về chi phí để vận hành một hệ thống xử lý nước thải của các doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây