Các phương pháp xử lý nước nuôi cá cảnh thông dụng hiện nay

Thứ tư - 24/10/2018 13:38
Nuôi cá cảnh hiện nay thì chúng ta phải lưu ý một số những điều quan trọng như là việc xử lý nước nuôi cá cảnh. Bởi vì đây chính là vấn đề mà những người mới chơi cá cảnh hay gặp phải. Nếu như không biết cách xử lý kịp thời sẽ khiến những chú cá đáng yêu của mình có thể gặp nguy hiểm.

Nuôi cá cảnh hiện nay được xem như là một thú vui khá thú vị và thu hút lớn người chơi tham gia vào việc này. Việc nuôi cá cảnh còn được xem như là một yếu tố lớn trong phong thủy khi nước tượng trưng rất lớn cho hệ thủy. Tuy nhiên việc nuôi cá cảnh không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, bởi nó tồn tại một số vấn đề tiêu biêu như là các bệnh của cá, môi trường nước và nhiều yếu tố khác. Việc xử lý nước nuôi cá cảnh được xem như là yếu tố đầu tiên trong việc quyết định bạn có nên theo đuổi thú vui này không. Việc tìm hiểu về nguồn nước mà chú cá cảnh của bạn sẽ sinh sống sẽ quyệt định phần lớn đến sự thành công trong việc nuôi cá cảnh.
 

xu ly nuoc nuoi ca canh

Các yếu tố về nước khi nuôi cá cảnh

Để cá có thể sinh sống và phát triển bình thường thì yếu tố quan trọng bậc nhất chính là việc xử lý nguồn nước để đảm bảo được sự an toàn cho chú cá của bạn. Nguồn nước tốt được xem như là môi trường sống tốt cho tất cả loại cá. Mỗi nguồn nước có những cầu tạo và thành phần khác nhau. Tuy nhiên lưu ý trong việc lựa chọn nguồn nước nuôi cá thường là nguồn nước ngọt.

Nguồn nước chủ yếu để nuôi cá cảnh là nguồn nước ngọt thường được lấy từ nguồn nước mưa, nguồn nước giếng khoan, nước máy. Chúng ta có thể chia ra thành 2 loại đó chính là nguồn nước ngọt chưa xử lý và nguồn nước máy đã bị xử lý. Quan trọng của việc lựa chọn nguồn nước chính là việc đảm bảo cho cá không bị chết. Việc này đòi hỏi các yếu tố chủ quan do con người như là việc xử lý nguồn nước sao cho đảm bảo, thay nước và đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm. Ngoài ra chúng ta còn phải loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, các kim loại năng thì mới được thả cá vào nuôi.

Yếu tố 1:

Đối với những nguồn nước ngọt chưa qua xử lý thường chứa các tạp chất chứa kim loại năng. Phổ biến đối với nguồn nước giếng khoan thường nhiễm phèn, sắt, mangan nặng, không thích hợp nuôi cá cảnh. Việc này cần phải được đảm bảo bằng các sử dụng những vật liệu lọc nước cơ bản bao gồm than hoạt tính, cát mangan chuyên dụng để loại bỏ các kim loại có trong nguồn nước.

Yếu tố 2:

Nguồn nước mặt đã qua xử lý thường được sử dụng để nuôi cá chính là nguồn nước máy. Theo các nghiên cứu cho thấy nếu chúng ta không xử lý lượng clo lớn trong nước trước khi tiến hành nuôi cá thì tỉ lệ cá chết rất cao trên 95%. Ngoài việc kiểm soát được clo trong nước máy chúng ta còn phải hạn chế sự xâm nhiễm của những chất dư thừa từ môi trường xung quanh như nitri, asen...

Phương pháp xử lý nước nuôi cá cảnh hiệu quả

Yếu tố tiên quyết trong vấn đề xử lý nước nuôi cá cảnh chính là việc thay nước và xử lý nước một cách kịp thời, chính xác. Những lưu ý khi xử lý nước nuôi cá cảnh chính là việc thay nước bể cả. Chúng ta nên kiểm tra thay nước bể cả ít nhất 1 lần một tuần. Việc thay nước thể có 2 mục địch chính là rửa sạch mùi hôi của bể cả và giúp cho cá có được sự kháng khuẩn cần thiết.

Trước khi thay nước cho bể cá chúng ta cần phải vướt cả ra hết khỏi bể rồi mới tiến hành các thao tác vệ sinh và thay nước. Tuyệt đối không nên đột ngột bắt cá hay di chuyển cá một cách bất ngờ vì như thế làm cho cá sợ hãi.

Cách 1:

Cách thứ nhất trong việc thay nước cho bể cá là dùng ống xi – phông, thì đây chính là loại ống khá phổ biến được bán tại các tiệm, cửa hàng cá cảnh. Cách này chúng ta sẽ dùng ống này để có thể hút hết các chất bẩn có trong bể cá ra ngoài mà không cần phải thay nước một cách thường xuyên.

Cách 2:

Đối với cách thứ hai thì chúng ta sẽ sử dụng những hệ thống lọc nước dành riêng cho những bể cá được bán nhiều tại các cửa hàng. Chúng ta nên mua những hệ thống lọc nước có những khay lọc, được lọc qua nhiều hợp chất thì như vậy mới đảm bảo. Nhờ có máy lọc nước trong hồ bơi thì mức độ ô nhiễm trong nước sẽ được cải thiện.

Xử lý nước nuôi cá cảnh chính là một trong những công thức duy nhất để quyết định đến sự thành công của việc nuôi cá cảnh của bạn. Chúng ta cần tìm hiểu vần đề này một cách nghiêm túc để có thể chăm sóc thật tốt những chú cá của mình.

Bạn có thể xem tiếp bài viết Xử lý nước hồ cá bị đục bằng công nghệ nào hiệu quả nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây