Nguyên nhân và phương pháp xử lý nước hồ cá bị xanh

Thứ ba - 23/10/2018 14:38
Đối với những chủ nhân của những chú cá đáng yêu thì việc xử lý nước hồ cá bị xanh chính là việc làm đầu tiên mà chúng ta cần tìm hiểu. Từ đó có thể áp dụng rất tốt và hiệu quả cho chính hồ cá của mình.

Nuôi cá cảnh hiện nay đang là một thú vui tao nhã dành cho những nghệ nhân thực thụ trong cuộc sống hàng ngày. Giữa những bồn bề lo toan khi về nhà được nhìn ngắm và chăm sóc hồ cá cảnh của mình là biện pháp hữu hiệu để giảm strees hiệu quả. Hiện tượng nước hồ cá bị xanh là vấn đề đang gây rất nhiều sự lo lắng cho những chủ nhân của những hồ cá đẹp đó. Việc xử lý nước hồ cá bị xanh đang là cụm từ được tìm kiếm rất lớn trên các trang mạng tìm kiếm trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy vấn đề này không đơn giản như chúng ta nghĩ, việc này có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của những đàn cá và nó cũng gây mất thẩm mỹ đối với người xem.
 

nuoc ho ca bi xanh


Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Trong quá trình nuôi cá, bạn sẽ chăm sóc những chú cá của mình bằng cách cho nó ăn. Tùy vào lượng thức ăn đủ cho cá ăn, ngoài ra nó cũng tồn tại một lượng lớn thức ăn dư thừa hòa lẫn vào trong nguồn nước. Các chất dinh dưỡng này hòa tan một phần thức ăn và phần còn lại lắng xuống hồ cá gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Với những hệ thống lọc không thật sự hiệu quả thì môi trường như vậy rất thích hợp cho việc sinh trường của tảo. Một trong những loại tảo đó chính là loại tảo Lam hay còn được gọi là tảo Cyanophyta. Loại tảo này thường xuất hiện trong môi trường nước ô nhiễm tạo nên màu nước có màu xanh.

Ngoài ra đối với những hồ cá nằm ngoài trời thì việc giữ gìn sự trong sạch của nước cũng là một vấn đề rất khó khắn đối với mọi người. Khi nguồn nước tiếp xúc lâu dài với ánh nắng trực tiếp sẽ gây nên tình trạng tảo xuất hiện. Đối với những hồ cá nằm ngoài trời thì việc xử lý nguồn nước bị xanh là một điều rất khó khăn.

Tham khảo thêm: Xử lý nước hồ cá bị đục bằng công nghệ nào hiệu quả nhất

Biện pháp xử lý nước hồ cá bị xanh

Bạn cần phải lên một kế hoạch cụ thể để ngăn chặn cũng như xử lý nước hồ cá bị xanh một cách hữu hiệu. Trước tiên chúng ta cần phải đảm bảo được một chế độ ăn uống phải vừa đủ và đảm bảo không có một lượng thức ăn nào dư thừa trong nước. Đồng thời nó sẽ giúp giảm thiểu tối đa được đa lượng các chất phân bón có chứa các thành phần Nito hoặc Nitrate.

Tảo đặc trưng là loài thực vật rất cần ánh sáng và CO2 để có thể thực hiện quá trình quang hợp. Vậy nên các bạn cần phải hạn chế sự phát triển của chúng và các bạn còn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng, CO2 xuống mức thấp nhất để đảm bảo sự sống của các vi sinh vật có trong hồ.

  • Biện pháp 1

Sau một khoảng thời gian dài nuôi dưỡng thì tảo sẽ xuất hiện chúng ta cần phải làm sạch rêu xanh và tảo trong hồ. Điều bạn cần làm lúc này chính là cào sạch lớp tảo này đi trước và tiến hành các công đoạn vệ sinh hồ tiếp theo. Hiện nay có rất nhiều những dụng cụ để bạn có thể dễ dàng tiến hành việc lau chùi và vệ sinh bể. Chúng ta phải đảm bảo rằng hồ cá phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng.

  • Biện pháp 2

Chúng ta tiến hành việc lau chùi từ trong cả ngoài hồ cá, như vậy thì nguồn nước sẽ làm sạch nước. Lưu ý một điều là chúng ta không làm sạch hồ mà còn phải làm sạch ngay cả những vật trang trí trong hồ. Có như vậy thì mới đảm bảo rằng không còn một vi sinh vật nào còn tồn tại trong hồ cá. Hay ít nhất nó cũng làm cho sự xuất hiện trở lại của tảo trong hồ cá bị hạn chế nhất định.

  • Biện pháp 3

Cuối cùng có lẽ đó chính là việc vệ sinh toàn bộ hệ thống lọc. Những hệ thống lọc là nơi tiếp nhận những căn bẩn gây nên sự ô nhiễm cao cho nguồn nước. Những nguồn ô nhiễm này chính là năng lượng cho sự sinh trưởng của tảo. Sau khi xử lý bộ lọc tiếp đến chúng ta cần cân nhắc khả năng lắp đặt những chiếc đèn cực tím. Việc này vừa có khả năng diệt vi khuẩn vừa có khả năng nâng cao được tính thẩm mỹ cho chiếc hồ cá của bạn.

Hiện nay, giải pháp tốt nhất cho việc xử lý nước  hồ cá xanh, đó là sử dụng công nghệ MET. Đây là công nghệ đạt nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới, đáp ứng được xử lý tốt các loại nước thải hiện nay.
 

xu ly nuoc ho ca bi xanh cong nghe met


Xử lý nước hồ cá bị xanh chính là việc làm quan trọng trong việc đảm bảo những chú cá của mình sinh trường và phát triển ổn định trong môi trường nước trong sạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây