VI SINH VẬT HIẾU KHÍ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Thứ sáu - 17/11/2017 03:22
Vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải là một trong những loại ký sinh tồn tại trong nước thải, nếu bạn không xử lý một cách triệt để thì bạn sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm về sức khỏe của mình.

Môi trường nước hiện đang báo động ở mức nguy hiểm, do lượng nước thải từ công nghiệp sản xuất và từ sinh hoạt hàng ngày chưa được xử lý đạt chuẩn, gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường. Các phương pháp xử lý sinh học dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải đang được áp dụng nhiều.

Xem thêm bài viết: nước thải sinh hoạt
 

vi sinh vat hieu khi trong xu ly nuoc thai
vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải


 

Phương pháp dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải:

  • Mục đích dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải là để khử BOD và COD có trong nước. Các vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cùng đơn giản.
  • Quá trình dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải  gồm 3 giai đoạn là: đầu tiên oxy hóa toàn bộ chất hữu cơ có trong nước thải để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tế bào, tiếp theo là tổng hợp để xây dựng tế bào ( quá trình đồng hóa), cuối cùng là hô hấp nội bào (quá trình dị hóa). Khi không đủ cơ chất, quá trình chuyển hóa các chất của tế bào bắt đầu xảy ra bằng sự tự oxy hóa chất liệu tế bào.
vi sinh vat hieu khi trong xu ly nuoc thai 2


Các công trình dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải:

  • Hồ sinh học hiếu khí: là công trình mà ánh sáng có thể chiếu xuyên xuống dưới đáy hồ. Ở đây, quá trình quang hợp của tảo được thực hiện trong toàn bộ tầng nước nên sự khuếch tán oxy qua bề mặt và quang hợp là yếu tố chính cung cấp oxy trong hồ. Hồ sinh học hiếu khí được chia thành hai loại: hồ làm thoáng tự nhiên và hồ sinh tạo ( có sục khí).
  • Cánh đồng tưới và bãi lọc: đây là hai công nghệ độc lập, tuy nhiên trong một số điều kiện cụ thể thì hai công nghệ này kết hợp thành một dây chuyền công nghệ. Thường được dùng cho xử lý nước thải sinh hoạt do chứa N:P:K = 5:1:2 phù hợp cho phát triển thực vật, tận dụng làm nguồn phân bón. Nguyên tắc hoạt động dựa trên khả năng giữ cặn trên mặt đất, nước thấm qua đất như đi qua lọc. Trong đất chứa vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thảicùng với lượng oxy có trong các lỗ hỗng và mao quản của lớp đất mặt. Nhược điểm của phương pháp này là khá tốn diện tích.
  • Bể hiếu khí Aerotank: phương pháp vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Ưu điểm của bể là dễ  xây dựng và vận hành. Tuy nhiên do bể Aerotank dùng bơm để tuần hoàn bùn nhằm ổn định lại bùn hoạt tính ở trong bể nên khi vận hành dễ tốn năng lượng.
vi sinh vat hieu khi trong xu ly nuoc thai 4Các hệ thống xử lý trên có nhược điểm khá tốn diện tích hoặc tốn năng lượng khi vận hành. Để tiết kiệm chi phí hơn cho người sử dụng, Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã cho ra công nghệ MET để thay thế cho các phương pháp xử lý nước hiện tại. Quy trình hoạt động của công nghệ MET theo tiêu chuẩn của các nước Châu Âu, cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế và đặc biệt là máy xử lý được tất cả các nguồn nước, chi phí thấp hơn so với các công nghệ tiên tiến…tìm hiểu thêm về công nghệ MET tại địa chỉ: xulynuocthaino1.com.

 

vi sinh vat hieu khi trong xu ly nuoc thai 5
vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải hệ thống met

Với ưu thế vượt trội, công nghệ MET sẽ thay thế dần cho phương pháp dùng vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải. Lựa chọn một công nghệ tốt sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều cho việc bảo dưỡng, đồng thời chất lượng nước đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn, vừa có lợi cho bản thân và cho môi trường tự nhiên. Cám ơn các bạn đã sử dụng công nghệ xử lý nước MET. Nếu còn thắc mắc gì thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn nữa nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây