Tác hại ô nhiễm môi trường và phương pháp khắc phục ra sao

Thứ hai - 22/10/2018 15:24
Tìm hiểu được những tác hại của ô nhiễm môi trường để nâng cao được sự trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Chung tay bảo vệ môi trường như là bảo vệ nguồn sống của chúng ta cũng như con em chúng ta trong tương lai gần.

Ô nhiễm môi trường là một thực đáng lo ngại và đang gây nên cho mọi người những sự bức xúc trong thời gian qua để tìm kiếm những giải pháp nhằm đẩy lùi sự ô nhiễm ngày càng cao này. Vậy tác hại ô nhiễm môi trường có nguy hiểm như thế nào mà chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn nó giống như là bảo vệ cuộc sống của con người. Ô nhiễm môi trường bắt nguôn từ chính những tác động gián tiếp của con người trong cuộc sống sinh hoạt và các hoạt động sản xuất công nghiệp. Ngoài ra sự ô nhiễm môi trường còn xuất phát từ những yếu tố tự nhiên như là hoạt động của việc hoạt động của núi lửa. Nhưng nhìn chung tác nhân chính là con người.
 

tac hai o nhiem moi truong
Tác hại của ô nhiễm môi trường rất quan trọng

Tác hại của ô nhiễm môi trường

Tác hại của ô nhiễm môi trường đến từ việc ô nhiễm nguồn đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và những sự ô nhiễm khác. Trên trái đất này thì nguồn đất và nguồn nước chính là nơi phát sinh ra những năng lượng cho cuộc sống con người. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường kéo theo đó chính là chất lượng cuộc sống con người sẽ đi xuống do việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Ô nhiễm không khí trong những năm vừa qua đã là một khái niệm rất được quan tâm bởi những tác động của nó không kém gì với những sự ô nhiễm khác. Chúng ta có thể thấy được tác hại của ô nhiễm môi trường là rất lớn. không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe của con người gây ra những căn bệnh

Mặt khác nó còn gây nên những sự ảnh hưởng đến môi trường sinh thái như là đất đai cằn cỗi không phì nhiêu, các sinh vật ngày càng kém phát triển về chất lượng và còn nhiều tác hại lớn khác. Việt Nam chúng ta với tốc độ phát triển công nghiệp khá mạnh cũng tồn tại nhiều sự ảnh hưởng đến sức khỏe của môi trường. Sự phát triển đó cùng với lượng nước thải lớn sinh ra trong các hoạt động đó cũng là tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại các nguồn nước như sông hồ.
 

Ngoài ra, hiện nay còn vấn đề nghiêm trọng không kém, đó là ô nhiễm môi trường nước. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề sau qua bài viết ô nhiễm môi trường nước - tác hại và phương pháp khắc phục

Tác hại 1:

Ô nhiễm không khí gây hại cho hầu như tất cả sinh vật, động thực vật sống, các hợp chất như khí của lưu huỳnh ddiooxxit, nito ddioxxit, ozon… luôn có trong thành phần của không khí gây hại trực tiếp cho thực vật khi nó thực hiện quá trình hô hấp và quang hợp của thực vật. Quá trình này sẽ làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh có thể dẫn đến tình trạng thực vật chết hàng loạt. Đối với các loại động vật thì ô nhiễm khí flour là đặc biệt nghiêm trọng, dẫn đền tình trạng động vật chết hay xuất hiện các dịch bệnh trong vật nuôi.

Tác hại 2:

Ô nhiễm môi trường nước khiến cho các thức vật sẽ hấp thụ hết những độc chất đó, gây nên biến đổi bên trong cây và có thể dẫn đến tình trạng rụng lá và chết. Nguồn nước đóng vai trò rất lớn đối với các động thực vật để duy trì sự sống, ô nhiễm nguồn nước sẽ làm thay đổi một số chức năng trong cơ thể chúng làm giảm hệ miễn dịch, giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật. Đặc biệt đối với con người sẽ làm tăng tỉ lệ số người mắc các bệnh cấp và mãn tính có liên quan đến nguồn nước như là viêm màng kết, ung thư… Người dân sinh sống tại những khu vực này sẽ xuất hiện những bệnh liên quan đến da nếu như tiếp xúc hàng ngày với nguồn nước bị ô nhiễm.

Tác hại 3:

Nguồn đất chính là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, nếu đất bị ô nhiễm sẽ dẫn đến các hiện tượng như là thực vật bị chết hàng loại do bị nhiễm các chất độc hại có trong đất. Đặc biệt đất cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến các loài động vật khi chúng không có nơi để sinh sống. Ô nhiễm nguồn đất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người thong6 qua những sự tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của các hợp chất gây ô nhiễm đất.

Biện pháp hạn chế và khắc phục ô nhiễm môi trường

 
bien phap bao ve moi truong
 

Để hạn chế và khắc phục các tác hại của ô nhiễm môi trường thì chúng ta phải có những sự cải tiến mang tính động bộ và có tổ chức.

  • Hoàn thiện hành lang pháp lý về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó việc chế tài xử phạt phải mạnh để mang tính răn đe đối với các đối tượng cố ý vi phạm.
  • Tăng cường khả năng phát triển và quy hoạch một cách đồng bộ các khu công nghiệp, khu dân cư phải chú trọng vào việc xử lý nước thải.
  • Nâng cao năng lực giám sát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động của những cụm công nghiệp, các khu dân cư phối hợp một cách chặt chẽ các cơ quan ban ngành trong lĩnh vực môi trường. Để giảm thiểu cũng như ngăn chặn việc xả thải trực tiếp ra môi trường.
  • Thường xuyên tổ chức nghiêm túc về việc thẩm định, đánh giá tác động của môi trường đối với các dự án đầu tư. Từ đó cấp phép hoạt động cho các cở sở kinh doanh, sản xuất một cách có trách nhiệm hơn.

Tác hại của ô nhiễm môi trường được đánh giá là rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sự sống của mọi loài sinh vật, động vật và con người trên trái đất này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây