Phương pháp xử lý nước mặt làm nguồn nước cấp sinh hoạt hiệu quả

Thứ ba - 16/10/2018 13:56
 Quy trình xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt giúp người dân có thể hình dung ra được sự an toàn của nguồn nước mà mình sử dụng. Tiếp cận được những quy trình an toàn đó giúp mọi người có những ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay.

Nguồn nước cấp sinh hoạt tại nước ta là nguồn nước chính cung cấp để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người trong xã hội hiện đại. Nguồn nước cấp bao gồm nguồn nước đến từ sông, hồ được xử lý thông qua các hệ thống lọc nước chuyên nghiệp để làm nguồn nước sinh hoạt. Hiện tại một số vùng quê, nông thôn việc sử dụng những nguồn nước mặt chưa qua xử lý để sinh hoạt còn rất phổ biến. Việc xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt ngày nay được đánh giá như là biện pháp duy nhất khi mà sự ô nhiễm nguồn nước mặt ngày càng bị ô nhiễm một cách trầm trọng. Việc ô nhiễm này sẽ dẫn đến những tác động lớn đến với sức khỏe của con người khi tiếp xúc với chúng.
 

xu ly nuoc mat lam nuoc cap sinh hoat


Nguyên nhân cần xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt

 

Như các bạn cũng biết thì nguồn nước cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt và sản xất của con người đều đến từ nguồn nước mặt được lấy từ các sông, hồ.... Sau khi được xử lý một cách công nghiệp nó sẽ dẫn đền nguồn sinh hoạt của các hộ dân. Theo thống kê có đến nguồn nước mặt chiếm khoảng 60% nguồn nước chính phục vụ cho sinh hoạt. Tổng số lượng nước được xử lý dự kiến khoảng 3 triệu m3 trong một ngày và đêm. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của nguồn nước mặt đối với sinh hoạt của con người là như thế nào.
 

Thực trạng hiện nay thì cùng với sự phát triển của những ngành công nghiệp chủ đạo trong nền kinh tế của cả nước thì nó cũng phát sinh một số bất cập. Phát sinh lớn nhất chính là lượng nước thải được sinh ra tại những khu công nghiệp đó được thải trực tiếp ra môi trường, một số ít khác sẽ có những tác động gián tiếp đến với môi trường sinh thái. Nguồn nước này nếu không được xử lý một cách đảm bảo sẽ mang đến những sự bất ổn đối với sức khỏe của chúng ta. Sự ô nhiễm trên sẽ tác động một cách mạnh mẽ đến cho nguồn nước mặt khi những hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp không đảm bảo được sự ổn định và an toàn của nguồn nước.
 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng phương pháp nào tốt nhất

Công nghệ xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt hiệu quả cao hiện nay

 

Công nghệ xử lý nguồn nước mặt bằng phương pháp cơ học thường được thấy tại những trạm xử lý nước chuyên nghiệp. Quy trình của việc xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt bằng cách bơm nước vào một bể và được chặn lại bằng van lập là một khi lượng nước đã đủ. Khi nước đã đạt được áp xuất tính toán theo khối lượng nước cần xử lý và nước sẽ được chuyển vào trong máy.
 

Khi đó nước sẽ bị các guồng quay chia tách nước thành các hạt nhỏ, do áp lực đẩy của áp xuất sinh ra đẩy các tia nước đến nhiều guồng khác khiến nước bị chia tách đến các dạng siêu nhỏ.
 

Do máy được thiết kế hoàn toàn kín nên oxy sẽ không xuất hiện trong quá trình xử lý. Khi đó các phân tử nước sẽ va đập và bị chia tách liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn dẫn sẽ bị tách ra theo nhiều dạng khác nhau. Các chất thải rắn kèm với 1 phần nước chưa xử lý sẽ bị đưa lên trên bề mắt cát và sẽ bị giữ lại. Số nước còn lại sẽ ngấm qua các lớp cát và số nước còn lại sẽ bị lực hút ngược trở lại máy và trở lại quy trình xử lý nước mặt ban đầu.
 

Các nguyên liêu như vôi và muối sẽ khử triệt để tất cả các thứ còn lại trong thành phần nước. Các phân tử nước sẽ tương tác với các dung dịch xử lý và sẽ thu hút oxy tạo thành dòng nước đã được xử lý đi ra ngoài.
 

Đánh giá phương pháp xử lý nước mặt hiện nay

 

Với tính chất hoạt động ổn định và bảo đảm được nguồn sau khi xử lý thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào quy trình xử lý nguồn nước mặt làm nguồn nước sinh hoạt. Không sử dụng bất cứ hóa chất và than hoạt tính trong quá trình xử lý giúp cho nguồn nước được đảm bảo tuyệt đối, mang đến những nguồn nước an toàn phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người.

Giá cả cũng như chi phí ban đầu khá cạnh tranh so với những phương pháp truyền thống là một trong những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm này. Cam kết nguồn nước được an toàn trong vòng 2 năm và có thể bảo đảm lên tới 50 năm nếu như khách hàng có nhu cầu.

Xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt mang đến nhiều sự lựa chọn cho nguồn nước chính dùng trong sinh hoạt của con người. Giúp người dân tiếp cận được với nguồn nước sạch sẽ tránh được những mầm bệnh có trong nguồn nước mặt khi chưa xử lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây