Ô nhiễm môi trường nước - Tác hại và phương pháp khắc phục

Thứ hai - 01/10/2018 13:56
Ô nhiễm môi trường nước đã và đang ngày càng đe dọa một cách trực tiếp đến với cuộc sống của mọi người, mọi loài sinh vật sống trên trái đất này. Chúng ta có thể thấy những tác động lớn của việc biến đổi khí hậu đã mang đến những hệ lụy rất nguy hiểm đến cho môi trường sống của mọi loài hiện nay.

Hiện nay tại nước ta vấn đề ô nhiễm môi trường nước đang là một chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều những sự quan tâm của mọi người dân. Vấn đề ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên trầm trọng và khó có thể kiểm soát hơn. Từ những phương tiện truyền thông thì chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù đã có rất nhiều những biện pháp cũng như phản ánh về vấn đề môi trường đang ngày càng được chú trọng và nâng cao, nhưng thực tế cho thấy thì vấn đề này rất khó để thực hiện.
 

Tình hình ô nhiễm môi trường nước hiện nay
Tình hình ô nhiễm môi trường nước hiện nay


Tình hình môi trường nước ở nước ta

 

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với các vấn đề về giải quyết được sự ô nhiễm môi trường nước. Các vấn đề như là xử lý chất thải, xử lý nước thải… vẫn còn tồn đọng rất nhiều tại những đô thị đông đúc các thành phố lớn, đặc biệt là các khu công nghiệp. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động trong tương lai gần xác định đây chính là kẻ thù lớn nhất đe dọa đến sức khỏe của con người.

Theo ước tính trong tổng số khoảng 183 khu công nghiệp trong cả nước thải có trên khoảng 60% những khu công nghiệp chưa có những hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị chỉ có khoảng chưa đến 60% các chất thải rắn được thu gom và những cơ sở hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải chưa bảo đảm dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Tại những khu công nghiệp phần lớn lượng nước thải tại những khu vực này chứa rất nhiều những chất độc hại được sản sinh trong quá trình vận hành tại những nhà máy chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Mời các bạn xem tiếp bài viết:
Xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng phương pháp nào tốt nhất
 

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường nước

 
nguyen nhan gay o nhiem moi truong nuoc
 

Đầu tiên chính chúng ta, con người chính là một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Mọi thứ đều dẫn đến ý thức của con người trong việc sinh hoạt và phát triển kinh tế. Đôi khi chỉ một việc làm nhỏ không cố ý của chúng ta sẽ mang đến những tác hại khôn lường đến với môi trường nước. Một số người có suy nghĩ ích kỹ khi cho rằng vấn đề ô nhiễm môi trường nước thuộc trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền tại địa phương. Từ đó việc ô nhiễm môi trường tại nước ta ngày một trầm trọng hơn.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động kinh doanh, chế biến, sản xuất. Với những doanh nghiệp này thì vấn đề ô nhiễm môi trường luôn bị đặt thấp hơn so với vấn đề lợi nhuận cho nên đã không có ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây nên vấn nạn ô nhiễm môi trường. Mặt khác các hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa được hoạt động hiệu quả, cho nên nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra hệ thống sông, hồ gây nên nhiễm đọc nguồn nước mặt.

Tác hại ô nhiễm môi trường nước

 

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước là tỉ lệ người mắc bệnh cấp và mãn tính liên quan đến ô nhiễm môi trường nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư và những căn bệnh liên quan đến da ngày càng tăng. Mọi người sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh tình nghi do dùng lượng nướ bẩn để sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm môi trường nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

Các thành phần thường được thấy trong nước là asen và chì vượt quá mức quy định cho phép sẽ tác động rất lớn đến với sức khỏe của con người. Người nhiễm chỉ lâu ngày có thể mắc các căn bênh liên quan đến thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat và Nitrit gây nên các bệnh về da làm cho da có màu xanh dẫn đến tình trạng thiếu máu gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra một số chất phụ gia phổ biến có trong việc khai thác dầu lửa có khả năng rất cao gây nên bệnh ung thư.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước là gì?

Biện pháp khắc phục cho sự ô nhiễm môi trường nước chính là việc cung cấp được những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý. Ngoài ra có thể cải thiện những hệ thống vệ sinh được sử dụng như là các chiến lược lâu dài. Với chiến lược ngắn hạn là sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản như là sử dụng các hệ thống lọc nước tại các hộ gia đình. Nâng cao các ý thức, nhận thức về việc bảo vệ môi trường ngay từ trong hệ thống trường học, giúp mọi người có thể giảm thiểu được những tác động xấu đến môi trường từ việc sinh hoạt và sản xuất.

Nên làm gì để cải thiện vấn đề ô nhiễm nguồn nước

 

Cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay tại các hộ gia đình chính là việc sử dụng những hệ thống lọc nước tiên tiến để mang đến một nguồn nước ổn định và an toàn. Từ đó sẽ mang đến những sự an tâm về nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Sự cải thiện đáng kể chính là việc nước máy đã xuất hiện tại những khu vực thành thị, đây chính là nỗ lực rất lớn của chính quyền trong việc đem đến nguồn nước đã xử lý đến cho mọi người.

Ô nhiễm môi trường nước sẽ mang đến những tai họa khôn lường nếu như chúng ta không có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu và trách nhiệm nhất để mang đến một cuộc sống an toàn nhất cho chính cuộc sống của mỗi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây