Ô nhiễm không khí là gì và các biện pháp khắc phục

Thứ ba - 02/10/2018 13:50
Việc tìm hiểu những tác nhân và sự nguy hiểm của ô nhiễm không khí là gì, thì các bạn sẽ cảm thấy được sự nguy hiểm đến từ những hoạt động hàng ngày mà chúng ta đang lặp đi lặp lại trong cuộc sống. Việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn và bảo vệ cuộc sống của mọi loài trên địa cầu.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ngày càng được quan tâm và tìm hiểu từ mọi tầng lớp trong xã hội bởi những hệ lụy mà nó đem lại. Nhưng ít ai biết ô nhiễm môi trường chỉ là cụm từ chung cho các vấn đề ô nhiễm hiện như nay như là ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm nguồn đất và những loại ô nhiễm khác. Nhưng khái niệm ô nhiễm không khí là gì thì đây chính là câu hỏi mà ít ai có thể nhận biết được. Vậy đâu chính là câu trả lời cho vấn đề này và nguồn gốc phát sinh và những tác hại cũng như những biện pháp khắc phục cho vấn đề này như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này một cách cụ thể nhất.
 

o nhiem khong khi la gi


Ô nhiễm không khí là gì?

 

Ô nhiễm không khí là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút về khái niệm không khí, từ đó chúng ta mới có thể phân biệt những sự đổi thay mang đến sự nguy hiểm của không khí. Không khí chính là nguồn cung cấp oxy để con người có thể thực hiện quá trình hô hấp để nuôi sống con người. Cho nên không khí là một nguồn năng lượng giúp con người có thể duy trì được sự sống và rất quan trọng.

Ô nhiễm không khí chính là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu tác nhân chính là do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, làm giảm tầm nhìn xa và có sự tỏa mùi. Tác nhân chính gây nên sự biến đổi khí hậu và các bệnh của con người liên quan đến vấn đề hô hấp. Ngoài ra nó cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và thực vật, làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Các hoạt động của con người và các hoạt động của tự nhiên cũng có thể gây ra ô nhiễm không khí.
 

Bạn có thể xem tiếp bài viết Ô nhiễm môi trường nước - Tác hại và phương pháp khắc phục

Tình hình ô nhiễm không khí nước ta

 

Tại các đô thị, ô nhiễm do các bụi bẩn vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất và chưa được cải thiện so với giai đoạn từ năm 2003 – 2007. Các thông số bụi có xu hướng duy trì ở ngường rất cao, đặc biệt tại các khu vực giao thông trọng điểm và các tuyến đường chính tại các đô thị lớn. Các khu công trường xây dựng góp phần đáng kể gây ô nhiễm bụi bẩn và khu vực ô nhiễm chủ yếu rất nghiêm trọng. Một số kết quả cho thấy số ngày có giá trị bụi như PM10 vượt các quy chuẩn chiểm các tỷ lệ khá cao.
 

tinh hinh o nhiem khong khi


Giống như các khu vực đô thị thì vấn đề nổi cộm ở các khu vực sản xuất là ô nhiễm bụi. Nồng độ bụi lơ lửng tại một số khu vực tiến hành quan trắc quanh các khu công nghiệp vượt xa so với các quy chuẩn trung bình khoảng 24 giờ.

Đối với vấn đề ô nhiễm không khí tại khu vực nông thôn vẫn chưa có dấu hiệu xấu. Môi trường tại đây chủ yếu bị tác động do các hoạt động làng nghề, các khu vực xây dựng, các sinh hoạt hàng ngày của con người. Tại đây được ghi nhận có dấu hiệu giảm so với những năm trước đây. Ô nhiễm không khí bao gồm bụi, khí độc, hơi kim loại, mùi… còn tùy thuộc vào tính chất, quy mô và sản phẩm của từng loại ngành nghề cụ thể. Các làng nghề tái chế nhựa, đúc đồng có tầng suất ô nhiễm cao vượt nhiều lần của giới hạn cho phép.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có 2 loại nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ô nhiễm không khí là ô nhiễm tự nhiên và do con người gây nên.

Ô nhiễm từ gió do được đẩy đi từ khu vực ô nhiễm mang đi trên diện rộng gây nên tình trạng ô nhiễm diện rộng. Bão cũng là nguyên nhân chính khiến bão trở thành nguyên nhân chính trong quá trình ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí. Cháy rừng làm tăng khí Nito Oxit trong không khí gây nguy hại khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí có yếu tố của con người từ những nhu cầu cần thiết hàng ngày của mọi người và các hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ những hoạt động tưởng chừng như vô hại những rất nguy hiểm như là nấu nướng, giao thông cho đến những hoạt động tại các nhà máy công nghiệp nặng đang ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của không khí tại nước ta.

Biện pháp khắc phục

 

Cải tiến năng lực làm việc của con người và những công nghệ mới thay thế những công nghệ cũ vừa đẩy mạnh được năng suất lao động vừa giảm được những tác động đến môi trường không khí. Nâng cáo ý thức trong người dân tránh làm những hành động gây nên tình trạng ô nhiễm. Tiến hành thanh tra và kiểm tra của các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đến đây thì chắc các bạn cũng hình dung được khái niệm của ô nhiễm không khí là gì, cũng như sự nguy hiểm của nó. Từ đó có những biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất để bảo vệ nguồn năng lượng sống của con người.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây