NƯỚC THẢI SINH HOẠT LÀ GÌ

Thứ sáu - 17/11/2017 02:56
Nước thải sinh hoạt là gì? là loại nước thải được các hộ gia đình thải ra bên ngoài mà hầu hết chưa được xử lý. Không gây hại đến môi trường mà tất cả các nguồn nước thải còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư như: khu đô thị, trung tâm thương mại, cơ quan, công sở…Các thành phần ô nhiễm chính đặc trưng của nước thải sinh hoạt là BOD5, COD, Nitơ và Photpho. Yếu tố gây ô nhiễm quan trọng trong nước thải sinh hoạt chính là các loại mầm bệnh được lây truyền bởi các vi sinh vật có trong phân. Các vi sinh vật gây bệnh cho người bao gồm vi-rus, vi khuẩn, nguyên sinh bào và giun sán.
Xem thêm bài viết: thiết bị xử lý nước

 

nuoc thai sinh hoat 1
nước thải sinh hoạt
Phân loại và đặc điểm của nước thải sinh hoạt
 

Nước thải sinh hoạt gồm hai thành phần: Nước thải ô nhiễm từ nhà vệ sinh do đường bài tiết của con người và nước thải ô nhiễm do chất thải sinh hoạt.

 • Nước thải từ khu vực vệ sinh:

  • Nước thải này có màu, mùi và chứa các thành phần chủ yếu các chất hữu cơ như: phân, nước tiểu, chất căn lơ lửng, tạp chất, các vi-rus và vi sinh vật gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm như BOD5, COD, Nito, Photpho chiếm tỉ lệ lớn gây nên hiện tượng phú dưỡng ảnh hưởng lớn đến các hệ sinh thái nước, ao hồ, sông ngòi, tăng mức độ ô nhiễm không khí và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người.

  • Nước thải này thường được thu gom và phân hủy một phần trong bể tự hoại đưa nồng độ các chất hữu cơ về ngưỡng cho phép để phù hợp với quá trình xử lý sau đó. Tuy nhiên để phòng tránh, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của các loại nước thải này đến sinh hoạt nên sử dụng men vi sinh môi trường cho vào bể tự hoại qua bồn cầu để khử mùi hôi, các chất hữu cơ, để nước trong hơn, ít vi khuẩn hơn và không làm tắc nghẽn bồn cầu.

 • Nước thải từ chất thải sinh hoạt:

  • Nước thải từ khu vực bếp: nước thải này do quá trình rửa rau, củ, quả và vệ sinh chén, dĩa, xoong, nồi… nên thường chứa nhiều dầu mỡ, lượng rác, cặn cao và 1 phần chất tẩy rửa. Vì vậy cần được tách mỡ trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hút dầu mỡ để mỡ không bám vào thành ống gây tắc nghẽn, khó thoát nước và bốc mùi hôi.

  • Nước thải từ khu vực tắm, giặt: nước thải từ khu vực này hầu như chỉ chứa hóa chất từ xà phòng, bột giặt, sữa tắm…

    

   nuoc thai sinh hoat la gi 2

    

    

Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt
 

Hiện nay, có ba phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chính là: phương pháp xử lý lý học, phương pháp xử lý hóa – lý, phương pháp xử lý sinh học.

Trên thị trường, hiện có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Các phương pháp này sử dụng lõi lọc là chính, khi vận hành cần sử dụng điện năng, chi phí lắp đặt khá cao và tuổi thọ khoảng 5 năm…hiệu quả nước đầu ra không đạt hiệu quả nhiều. Để đáp ứng các vấn đề nan giải trên, chúng tôi giới thiệu đến các bạn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng công nghệ MET với các ưu điểm và tính năng vượt trội như:

 • Máy không sử dụng lõi lọc

 • Hoạt động không cần điện năng

 • Loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước

 • Xử lý được hầu hết các loại nước từ nước thải sinh hoạt, nông nghiệp đến nước thải công nghiệp

 • Hệ thống dễ di chuyển, không chiếm diện tích

 • Giá thành thấp hơn so với các công nghệ tiên tiến hiện nay

 • Có thể xử lý một lượng nước lớn, hoạt động trơn tru, ít lỗi

 • Tuổi thọ cao trên 20 năm

nuoc thai sinh hoat la gi 4
Xử lý nước thải sinh hoạt


Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của công nghệ MET hoạt động theo quy trình đạt chuẩn Châu Âu, đang được các nước tiên tiến trên thế giới lựa chọn ưu tiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình hoạt động tại địa chỉ: xulynuocthaino1.com để biết thêm về các phương pháp xử lý nguồn nước đa dạng của hệ thống MET.

Nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và tương lai cho thế hệ sau. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta bằng việc xử lý nguồn nước thải sinh hoạt đạt chuẩn trước khi thải ra bên ngoài. Hãy cùng chúng tôi bảo vệ nguồn nước cho thiên nhiên cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây