Quy trình xử lý nước thải nhà hàng phổ biến

Thứ sáu - 12/04/2019 10:46
Trong nước thải nhà hàng có chứa rất nhiều các chất gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, xử lý nước thải nhà hàng là vấn đề rất được quan tâm và cần được chú trọng

Trong nước thải nhà hàng có chứa rất nhiều các chất gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, nước thải cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, xử lý nước thải nhà hàng là vấn đề rất được quan tâm và cần được chú trọng. Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá quy trình xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả, nhanh chóng nhất hiện nay nhé!
 

 

Nguồn gốc của nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng là nguồn nước chứa các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, các vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước thải nhà hàng chủ yếu bắt nguồn từ các hoạt động trong nhà bếp, phòng ăn hay các hoạt động do nhân viên phục vụ, khách hàng.

Lượng nước thải nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng khách hàng cũng như quy mô của nhà hàng đó. Trong nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như: Protein, Hydratcarbon và chất béo. Ngoài ra còn có một lượng lớn các chất tẩy rửa, các hợp chất vô cơ độc hại, gây ô nhiễm môi trường như: BOD5, COD, Nitơ, Photpho và không thể không kể đến các vi sinh vật gây bệnh cho con người như: Giun, sán,...
 

Xem tiếp: Xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng phương pháp nào tốt nhất

Theo như kiểm nghiệm và thống kê thì đặc trưng của nước thải nhà hàng là thành phần BOD5/COD . Chính vì thế, cách làm tối ưu nhất để xử lý nước thải là sử dụng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với phương pháp hóa lý như: Tách dầu, kỵ khí, hiếu khí, để giải quyết triệt để nguồn nước thải này trước khi thải ra ngoài môi trường.

 

Vì sao phải xử lý nước thải nhà hàng?

Nước thải nhà hàng không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Nước thải nhà hàng không được xử lý cũng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh:

  • Phân huỷ các chất dinh dưỡng trong đất

  • Nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi gây ảnh hưởng đến đời sống xung quanh

  • Các chất ô nhiễm ngấm xuống đất, thấm vào nước ngầm dẫn tới không thể sử dụng nước trong sinh hoạt của người dân
     

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Bạn đã biết về quy trình xử lý nước thải nhà hàng chưa ? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nước thải nhà hàng sẽ được dẫn vào song chắn rác

Đầu tiên, nước thải nhà hàng sẽ được dẫn vào song chắn rác. Ở đây, các rác thải thô, có kích thước lớn sẽ được giữ lại trên bề mặt song chắn, giúp hạn chế đến mức tối đa việc tắc nghẽn đường ống, ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải về sau.

Nước thải sẽ được dẫn tiếp vào bể lắng cát

Sau đó, nước thải sẽ được dẫn tiếp vào bể lắng cát. Khi này, các hợp chất vô cơ như: Sét, cát,... sẽ bị lắng đọng tại bể.

Tiếp tục là đến bể tách dầu mỡ

Dầu mỡ không tan trong nước, chính vì thế ta cần tách dầu, mỡ ra khỏi nước để tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm. Khi đi qua bể tách dầu mỡ, tất cả dầu mỡ sẽ được giữ lại tại đây.

Ổn định lại lưu lượng và nồng độ nước thải

Trước khi vào các công trình xử lý hóa lý và sinh học thì nước thải sẽ được hệ thống dẫn vào bể điều hòa, để ổn định lại lưu lượng và nồng độ. Tại đây, có thiết bị sục khí, để xáo trộn đều các chất thải ở trong nước, tránh tình trạng bị lắng đọng và kết tủa xuống đáy bể.

Khi đó, cặn lơ lửng sẽ được xử lý đầu tiên thông qua bể lắng 1. Phần bùn cặn sau khi lắng xuống đáy bể sẽ được đưa vào bể chứa bùn để tiếp tục quá trình.

Bể xử lý sinh học hiếu khí kết hợp cùng màng sinh học và quá trình bùn hoạt tính, sẽ xử lý triệt để các vi sinh vật gây hại. Ở đây, các vi sinh vật sẽ bị xáo trộn liên tục, giúp chúng luôn ở trạng thái lơ lửng. Khi này, lớp màng vi sinh sẽ ngày một dày lên và sau một thời gian, lớp vi sinh vật phía trong sẽ bị bong tróc và chết đi, do không có chất hữu cơ để tồn tại.

Quá trình Nitrat hóa và Denitrate

Cuối cùng là quá trình Nitrat hóa và Denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất N2 và Photpho trong nước thải.

Sử dụng quy trình xử lý sinh học kết hợp với hóa lý đang là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi không chỉ sở hữu cách thức vận hành đơn giản, chi phí hợp lý mà phương pháp còn mang lại hiệu quả tối ưu, giúp loại bỏ phần lớn các chất thải độc hại, vi sinh vật gây bệnh có trong nguồn nước trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Hơn nữa, hệ thống bơm này còn chịu được tải trọng rất lớn, 2000 – 10.000 gBOD/m3/ngày;  2000 – 15.000 gCOD/m3/ngày, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng hiện nay.
 

Một điểm cộng to đùng dành cho phương pháp xử lý nước thải nhà hàng này đó là, diện tích xây dựng khá nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian và diện tích của các nhà hàng, đặc biệt là các nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ. Đây cũng là một trong số ít những phương pháp xử lý nước thải hiện nay, loại bỏ được N2 và P trong nguồn nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây