Giới thiệu men vi sinh xử lý nước thải

Thứ ba - 02/01/2018 02:29
Sử dụng men vi sinh xử lý nước thải là để nuôi cấy của người nuôi cấy thì còn phụ thuộc rất nhiều vào chế phẩm sinh học và các chất phụ gia dinh dưỡng bổ sung trong quá trình nuôi cấy vì nó liên quan tới chi phí của chủ đầu tư hoặc chủ đơn vị nuôi cấy trong quá trình nuôi cấy sẽ ảnh hưởng tới uy tín cũng như chất lượng của các đơn vị đó

Trong công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học ngày nay, thi công đoạn nuôi cấy vi sinh luôn là công đoạn quan trọng nhất, bởi khả năng phát triển của loại vi sinh luôn là mấu chốt quyết định tới việc xử lý nước thải đạt được hiệu quả hay không. Sử dụng men vi sinh xử lý nước thải là để nuôi cấy của người nuôi cấy thì còn phụ thuộc rất nhiều vào chế phẩm sinh học và các chất phụ gia dinh dưỡng bổ sung trong quá trình nuôi cấy vì nó liên quan tới chi phí của chủ đầu tư hoặc chủ đơn vị nuôi cấy trong quá trình nuôi cấy sẽ ảnh hưởng tới uy tín cũng như chất lượng của các đơn vị đó. Sử dụng men vi sinh xử lý nước thải là bước đột phá về công nghệ xử lý nước thải, đây là giải pháp có thể nói là ít tốn kém nhất cũng như mang lại tính chất thân thiện với môi trường.

Men vi sinh hay còn được gọi là chế phẩm sinh học mô tả nó là các chất tiết  ra bởi một vi sinh vật dùng để kích thích sự tăng trưởng của vật chủ. Do đó, nó mang ý nghĩa là sự đối lập với kháng sinh nên vẫn chưa được đưa vào sử dụng và định nghĩa này cũng chưa được gọi chính thức. Chế phẩm sinh học dùng để xử lý nước thải hay còn gọi là men vi sinh xử lý nước thải là tổ hợp các chủng vi sinh vật có lợi, nhằm phân hủy những chất hữu cơ có trong nước thải.
 

vi sinh vat hieu khi trong xu ly nuoc thai

Men vi sinh xử lý nước thải.

Đối với công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh hầu như không còn xa lạ đối với các bạn, vậy xử lý nước thải dùng công nghê vi sinh tức là dựa vào những vi sinh vật có sẵn trong nước hoặc được cấy thêm để phân hủy các chất bẩn trong nước.Thường sẽ được chia làm 3 dạng là vi sinh kị khí, vi sinh tùy nghi và vi sinh hiếu khí.

  • Vi sinh kị khí trong men vi sinh xử lý nước thải là những vi sinh vật tồn tại trong môi trường không có không khí và các công trình ứng dụng là bể phốt, bể UASB,…
  • Vi sinh thiếu khí trong men vi sinh xử lý nước thải là những vi sinh vật tồn tại trong môi trường thiếu oxy( ít oxy) các công trình ứng dụng anoxic
  • Vi sinh hiếu khí trong men vi sinh xử lý nước thải là những vi sinh vật tồn tại trong môi trường có oxy các công trình ứng dụng như bể Arotank, bể sbr,…
xu ly nuoc gieng khoan gia dinh 1

Cơ chế hoạt động của men vi sinh xử lý nước thải.

Quy trình họat động của men vi sinh xử lý nước thải là để thực hiện quá trình oxy hóa sinh hóa, các chất hữu cơ hòa tan, các chất keo phân tán nhỏ trong nước thải cần được di chuyển vào bên trong tế bào của vi sinh vật. Quá trình này gồm 3 giai đoạn:

  • Di chuyển các chất gây ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt của tế bào vi sinh vật do khuếch tán đối lưu và phân tử.
  • Di chuyển chất từ bề mặt ngoài tế bào qua màng bán thấm bằng khuếch tán do sự chênh lệch nồng độ các chất ở trong và ngoài tế bào. chênh lệch nồng độ các chất ở trong và ngoài tế bào.
  • Quá trình chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật với sự sản sinh năng lượng và quá trình tổng hợp các chất mới của tế bào với sự hấp thụ năng lượng.
  • Ba giai đoạn này có quan hệ chặt chẽ với nhau và quá trình 3 đóng vai trò quan trọng trong công nghệ sinh học đối với việc xử lý nước thải hiện nay là sử dụng men vi sinh xử lý nước thải. Nồng độ các chất ở xung quanh tế bào sẽ giảm dần. Các phần thức ăn mới từ môi trường bên ngoài lại khuếch tán trong môi trường chậm hơn quá trình hấp thụ thông qua màng tế bào cho nên nồng độ các chất dinh dưỡng xung quanh tế bào bao giờ cũng thấp. Đối với các sản phẩm do tế bào tiết ra thì ngược lại lại cao hơn so với nơi xa tế bào. Mặc dù hấp thụ và hấp phụ là giai đoạn cần thiết trong việc tiêu thụ chất hữu cơ của vi sinh vật sống không phải có ý nghĩa quyết định trong việc xử lý nước thải. Đóng vai trò chủ yếu quyết định là các quá trình diễn ra bên trong tế bào vi sinh vật (giai đoạn 3).
xử lý nước thải công nghiệp giấy bằng công nghệ met

Sử dụng công nghệ sinh học trong việc xử lý nước thải không phải là ý tưởng tồi trong khi các công nghệ xử lý nước thải khác thường tốn kém về chi phí vận hành hay là một hệ thống rộng lớn. Sử dụng men vi sinh xử lý nước thải đảm bảo được chất lượng ổn định của nguồn nước thải trước khi nó được thải ra môi trường. Đảm bảo chi phí vận hành cũng như sử dụng có giá trị thấp hơn so với các loại công nghệ xử lý nước thải khác hiện nay trong việc xử lý nước thải.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây