Đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp được tính như thế nào

Thứ tư - 31/10/2018 08:25
Xử lý nước thải công nghiệp là một việc làm bắt buộc để đảm bảo việc nguồn nước được thải ra môi trường được an toàn và không nguy hại đến con người. Đồng thời việc xử lý nước thải cũng tốn rất nhiều chi phí cho quá trình xử lý.

Chúng ta không thể phủ nhận hết được những sự đóng góp to lớn của các khu công nghiệp vào sự phát triển kinh tế của khu vực nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng một thực tế đó chính là lượng nước thải của những khu công nghiệp này mang lại những hệ lụy nhất định đối với môi trường và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thay vì chúng ta lắp ráp các hệ thống xử lý nước thải riêng biệt thì chúng ta có thể sử dụng các trạm xử lý nước thải riêng biệt. Đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp của các trạm xử lý áp dụng chung cho các hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.

xu ly nuoc thai khu cong nghiep
Xử lý nước thải khu công nghiệp

 

Các phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp

 

Nước thải khu công nghiệp với tính chất và thành phần của mỗi loại khác nhau cùng với đó chính là lưu lượng cực lớn đem lại rất nhiều sự khó khăn trong việc xử lý nước thải. Với hàng loạt lượng nước thải với lưu lượng rất lớn được thu gom về nên các thành phần có trong nước thải công nghiệp khá phức tạp và hầu hết đều chứa các chất gây ô nhiễm mà chúng ta cần phải xử lý như BOD, COD, N, P, SS, các kim loại năng… Hiện nay có 3 phương pháp phố biến đối với ngành công nghiệp môi trường tại nước ta.

  • Phương pháp cơ học.
  • Phương pháp hóa lý.
  • Phương pháp sinh học.

Hóa học

 

Hóa chất để sử dụng trong xử lý hóa học như là trung hòa hoặc kết tủa được kiến nghị là acid HCL, H2SO4, vôi bột, Ca và các acid kiềm có trong các ngành sản xuất công nghiệp. Sau khi được trung hòa đến độ pH cho phép thì lượng nước thải được xả vào hệ thống cống thải chung của toàn khu công nghiệp. Xử lý nước thải khu công nghiệp bằng phương pháp hóa học chủ yếu là nước thải của hệ thống xử lý không khí. Đây à loại nước thải có tính acid rất cao. Từ đó trước khi chúng ta xả bỏ cần phải tiến hành trung hòa cho đền khi pH = 4 – 9. Biện pháp để giải quyết có thể thực hiện trung hòa vôi hoặc dạng dung dịch.

Sinh học

 

Việc xử lý nước thải khu công nghiệp bằng phương pháp sinh học là việc sử dụng các vi sinh vật để loại bỏ hết được những chất độc hại có trong thành phần nước thải. Bản chất của phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là tiến hành phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải bằng các vi sinh vật có lợi. Đối với phương pháp đặc biệt hiệu quả trong việc ứng dụng để có thể xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải và một số các chất vô cơ gây ô nhiễm khác như Ammonia, nito, H2S… Các chất hữu cơ và một số loại khoáng chất có trong nước thải sẽ trở thành thức ăn để vi sinh vật có thể sinh trường và phát triển. Ở phương pháp sinh học này thường được chia làm 2 loại đó là kỵ khí và hiếu khí.

Hóa lý

 

Cơ chế hoạt động của phương pháp hóa lý chính là việc đưa vào nước thải các chất phản ứng nào đó, các chất này có thể phản ứng với các tạp chất bẩn có torng nước thải. Từ đó tiến hành việc loại bỏ chúng ra khỏi lượng nước thải dưới dạng cặn lắng hoặc các dạng hòa tan không độc hại. Phương pháp hóa lý thường sử dụng để có thể khử lượng nước thải là quá trình hấp thụ, keo tụ, trích ly…

xu ly nuoc thai khu công nghiep 1
Hình: Xử lý nước thải bằng các phương pháp hóa lý

Đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp

Việc tìm hiểu những phương pháp xử lý nước thải từ đó chúng ta mới có thể áp dụng đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp cụ thể cho từng trường hợp. Cụ thể là khoảng 3.6030 đồng/m3 đối với các lượng nước thải có hàm lượng COD từ 200mg/l đến 1000mg/l; từ 12.000 đồng/m3 đối với lượng nước thải có hàm lượng COD từ 1.000mg/l đến 2.000mg/l và từ 18.000 đồng/m3 đối với những lượng nước thải có hàm lượng COD từ 2.000mg/l trở lên. Đây được xem như là đơn giá để chúng ta có thể tham khảo và áp dụng cho việc xử lý nước thải của doanh nghiệp mình với những trường hợp cụ thể.

xu ly nuoc thai khu công nghiep 2
Xử lý nước thải công nghiệp

Việc tìm hiểu đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về ngành công nghiệp môi trường tại nước ta hiện nay phát triển như thế nào.

Đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp tại các trạm xử lý tập trung giúp chúng ta có thể đảm bảo được vấn đề vừa phát triển vừa có trách nhiệm đối với môi trường. Việc này mang đến những sự nâng cao về năng lực sản xuất giúp chúng ta có thể tập trung tuyệt đối vào việc phát triển của doanh nghiệp.


Xem thêm: Quy chuẩn nước thải công nghiệp tại công nghệ xử lý nước ta – MET

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây