Chế phẩm sinh học xử lý nước thải là gì?

Thứ năm - 27/09/2018 15:23

Hiện nay hiện trang đất nước chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những sự nguy hiểm đền từ nguồn nước thải ô nhiễm bởi các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Điều nay đang gây ra rất nhiều sự lãng phí về ngân sách và là bài toàn đau đầu đối với mọi cơ quan trong việc hạn chề và ngăn chặn. Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải được xem như là giải pháp tạm thời lúc này để có thể ngăn chặn phần nào đó hiểm họa khôn lường cũng như trong việc bảo vệ môi trường.
 

xu ly nuoc thai la dieu can thiet


Tình hình nước thải tại nước ta

 

Việc tập trung các nhà máy, cơ sờ sản xuất vào cùng một khu vực giúp cho chúng ta có thể kiểm soát được lượng nước thải đến từ các nhà máy, không để xảy ra tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường. Thế nhưng việc tập trung đó lại mang đền những vấn đề nghiêm trọng khác, đó chính là sự gia tăng nồng độ ô nhiễm có trong nước thải của các khu công nghiệp. Nước thải được tập trung tại các nhà máy sản xuất, các xưởng chế biến các khu dân cư liền kề với tính chất khác nhau tổng hợp lại làm nguồn nước thải trở nên cực kỳ phức tạp.

Hơn thế đó chính là việc một số doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa được trang bị hệ thống xử lý nước thải mang tính cục bộ, hay một số doanh nghiệp trang bị hệ thống nhưng vận hành không đạt được hiệu quả cao cũng như không vận hành liên tục là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ nước thải của cả khu công nghiệp vượt quá các quy định cho phép.

Xem thêm: COD trong nước thải là gì? Phương pháp xử lý COD trong nước thải

Nước thải từ các khu công nghiệp nếu không được xử lý triệt để, đúng quy trình sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng to lớn. Ví dụ như là sau khi thải ra môi trường bên ngoài, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, nguồn nước nhiễm chất nguy hiễm sẽ là các loài sinh vật có trong nước sẽ bị chết đi. Nguy hiểm hơn chính là hệ sinh thái bị đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
 

tinh hinh nuoc thai hien nay


Chế phẩm sinh học xử lý nước thải là gì?

 

Chế phẩm sinh học xử lý nước thải hay còn gọi là probiotic, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là cho cuộc sống, ngoài ra nó cũng tồn tại nhiều ý nghĩa khác nhau qua từng thời kỳ. Chế phẩm sinh học được sử dụng đầu tiên bởi Lilley và Stillwell vào những năm 1960. Để mô tả được chất tiết ra bởi một vi sinh vật dùng để kích thích sự tăng trường của vật chủ. Từ đó nó mang ý nghĩa là sự đối lập với kháng sinh nên vẫn chưa có được đưa vào sử dụng rộng rãi và những định nghĩa này cũng chưa được gọi là chính xác.

Chế phẩm sinh học được sử dụng trong xử lý nước thải hay còn gọi là men vi sinh xử lý nước thải là tổ hợp các chủng vi sinh vật có lợi được sinh ra nhằm phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.

Chế phẩm sinh học xử lý nước thải Bio – em là gì

 

Chế phẩm sinh học xử lý nước thải Bio – em bao gồm tổng hợp các chủng vi sinh vật được phân lặp sản xuất lên men từ hệ thống lên men của tửng chủng vi sinh vật. Hoạt tính của các chủng vi sinh vật này chứa torng sản phẩm Bio – em là rất cao.

Tác dụng xử lý nhanh nguồn nước thải bị ô nhiễm, phân giải nhanh các chất hữu cơ trong nước thải. Xử lý làm sạch hệ thống xử lý nước thải và khử mùi hôi của chất thải hữu cơ. Ngoài ra nó còn phân hủy nhanh các chất khó tiêu như là protein, tinh bột, xenlluloza, kitin… để chuyển hóa thành phần khó tiêu thành dễ tiêu trong nước thải. Khôi phục lại hệ vi sinh trong hệ thống xử lý môi trường. Tiêu diệt các mầm bệnh và các vi khuẩn gây nên mùi hôi thối khó chịu.
 

Chế phẩm sinh học xử lý nước thải


Cách dùng chế phẩm sinh học

 

Đối với nguồn nước thải từ các dịch vụ y tế như là bệnh viện và các loại nước thải như ngành dệt nhuộm, thủy sản thì hệ thống xử lý mới đầu khi vận hành thì phải sự dụng với hàm lượng cao và theo thể tích bể. Ngoài ra chúng ra cần phải bổ sung định kỳ từ 10 ngày 1 lần với liều lượng tính theo thể tích bể.

Việc xác định được thể tích bể là rất quan trọng đối với việc xử lý nguồn nước thải có trong bể. Từ đó chúng ta mới có thể có được những con số phù hợp để có thể nâng cao được quy trình xử lý nước thải trong bể được chính xác và an toàn nhất đối với nguồn nước sau khi xử lý.

Chế phẩm sinh học xử lý nước thải là một bước đột phá mới về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Sự cải tiến chất lượng này mang đến những sự thay đổi lớn trong lĩnh vực xử lý.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải mang đến nhiều tiện lợi trong việc quản lý và kiểm soát chất lượng của nguồn nước thải sau khi quản lý. Giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc xác định các phương pháp xử lý nước thải.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây