Cách lọc nước biển đơn giản mà ai cũng nên thử một lần

Thứ hai - 05/11/2018 09:59
Các cách lọc nước biển đơn giản giúp chúng ta giải được bài toàn khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước ngọt để sinh hoạt trong những môi trường khắc nghiệt như là những vùng đất giáp biển.

Nước ngọt đóng một vài trò rất lớn và quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng duy trì sự sống của con người. Thế nhưng một thực trạng đáng buồn là trong thời gian vừa qua cùng với sự biến đổi khí hậu thì việc nguồn nước ngọt bị xâm mặn đang là một điều đáng báo động tại các địa phương giáp biển. Điều này mang đến những sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước tại các khu vực bị xâm mặn. Cách lọc nước biển đơn giản chính là việc chúng ta nên làm ngay lúc này để có thể giải quyết phần nào đó nhu cầu đang ngày càng cao của mọi người về nguồn nước ngọt sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Việc sử dụng những công nghệ tiên tiến với giá thành rất cao nên nó luôn bị hạn chế.

loc nuoc man thanh nuoc ngot
Lọc nước mặn thành nước ngọt

 

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Hiện tại cách lọc nước biển đơn giản như là việc loại bỏ muối ra khỏi thành phần nước biển là cách duy nhất để có thể cung cấp được lượng nước cần thiết cho con người. Hiện nay việc lọc nước biển tỏ ra rất tốn kém với việc phải xây dựng những nhà máy lọc nước lớn, trải qua nhiều giai đoạn lọc khác nhau và phức tạp. Chưa kể tới việc loại bỏ muối ra môi trường sẽ khiến các chất ô nhiễm sẽ xuất hiện trở lại tại nơi xuất phát.

Một tin vui cho chúng ta đến từ các nhà khoa học Ai Cập đã tuyên bố phát triển một loại vật liệu mới, có khả năng lọc nước mặn thành nước ngọt một cách dễ dàng và đơn giản nhất. Vật liệu này có thể áp dụng mà không cần bất cứ năng lượng nào trong quá trình vận hành.

Kỹ thuật mà họ làm chính là việc tách các chất lỏng và chất rắn có trong nước biển được gọi là Pervaporation hạy còn gọi là sự thẩm thấu hóa khí, bốc hơi thẩm thấu qua màng. Nó là sự kết hợp giữa quá trình thẩm thấu và bốc hơi được dùng để tiến hành tách các hỗn hợp chất lỏng bằng cách bay hơi riêng qua các màng bán thấm được chọn lọc. Đây là một quá trình được biết như là đơn giản với việc nước biển sẽ được lọc bằng một màng gốm hoặc polymer. Tiếp đến nước sẽ tiếp túc được làm bay hơi bằng chênh lệch áp suất giữa 2 đầu với nguồn vào là áp suất không khí, nguồn ra thường là chân không. Từ đó chúng sẽ ngưng tụ lại để chuyển thành nước ngọt.

xu ly nuoc man cao
Máy lọc nước mặn thành nước ngọt


Xem thêm: Xử lý nước nước nhiễm phèn 

Hiệu quả của việc lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Mặc dù vẫn phải vấp những rào cản về những yếu tố như là kinh tế và môi trường thì việc khử muối ngày càng trở nên cần thiết và tỏ ra rất cấp bách khi một thực tế là nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt. Chúng ta đã sử dụng quá mức nguồn nước ngầm gây những hệ quả mất cân bằng trong hệ sinh thái. Chưa kể việc khai thác tràn lan nguồn nước ngầm sẽ làm giảm khả năng sản sinh nước ngầm trong tương lại. Tất cả những yếu tố trên cho thấy sự sống của con người đang bị đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với việc khai thác nước ngầm không có kiểm soát.

Với cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản này sẽ giúp cho chúng ta, đặc biệt là những nước kém phát triển sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về nước cần thiết cho việc sinh hoạt và sản xuất tại quốc gia đó. Với các làm đơn giản giúp cho những quốc gia đó tiết kiệm được một nguồn kinh phí khổng lồ và những yếu tố chính trị trong việc tìm kiếm nguồn nước ngọt để sử dụng.

Các thiết bị lọc nước biển trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những thiết bị lọc nước biển phổ biến nhất là những thiết bị tiên tiến đến từ một số quốc gia có nền công nghiệp chế tạo thuộc top đầu trên thế giới. Nhìn chung những thiết bị này đều có một điểm chung đó chính là sử dụng các màng dùng để lọc nước biển thành nước ngọt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mọi người.

Một số phương pháp để lọc nước biển thành nguồn nước ngọt là khử muối bằng màng tiếp xúc trực tiếp, phương pháp lọc bằng gốm, phương pháp khử flo bằng thảo dược và nhiều phương pháp phổ biến khác.

 

may loc nuoc bien
Máy lọc nước biển


Tham khảo thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC HIỆN ĐẠI VÀ HIỆU QỦA HIỆN NAY

Cách lọc nước biển đơn giản này giúp cho chúng ta có nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng nguồn nước biển để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cho những địa phương có những khu vực gần biển. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây