Các công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Thứ ba - 02/01/2018 01:47
Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng siết chặt trong quá trình quản lý. Chính vì lý do trên nên nhu cầu xây công nghệ xử lý nước thải ngày càng tăng, nhưng bạn đã biết công nghệ xử lý nào là thích hợp với tình hình công ty hay công nghệ nào là tiên tiến và hiệu quả nhất
Các công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao, gia tăng các cơ quan quản lý về môi trường nhà nước ngày càng siết chặt các vấn đề liên quan đến môi trường ngày càng gắt gao hơn. Chính vì thế việc lựa chọn một công nghệ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện nay có nhu cầu ngày càng tăng, những việc lựa chọn được một công nghệ phù hợp cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nói đến xử lý nước thải công nghiệp người ta sẽ nghĩ ngay đến các công nghệ xử lý nước thải nào tốt nhất hiện nay.Việc lựa chọn hệ thống công nghệ xử lý nước thải như thế nào còn phải phụ thuộc vào sự tính toán của các công ty doanh nghiệp đó, chi phí thấp nhưng chất lượng cũng phải đảm bảo là tiêu chí chung của công ty doanh nghiệp muốn xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Hiện nay trên thị trường cung cấp các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp, ngoài các công đoạn xử lý sơ bộ thì nước thải công nghiệp được trải qua 2 giai đoạn đó là giai đoạn xử lý hóa học và giai đoạn xử lý sinh học. Đây là 2 công đoạn mà chúng ta thường thấy trong các công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay đang được áp dụng tại một số nơi.
 

cong ty xu ly moi truong uy tin

Quá trình xử lý hóa học của các công nghệ xử lý nước thải tốt nhất.

Đối với nước thải khu công nghiệp thường sử dụng công nghệ này nếu muốn đảm bảo quá trình vận hành ổn định hơn (có lợi cho một số công ty trong khu công nghiệp xả thải không đạt chuẩn có thể yêu cầu khu công nghiệp xử lý “hộ”). Đây là giai đoạn xử lý hóa lý trước khi kết hợp xử lý sinh học của các công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay.

 Đối với nước thải có COD, TSS cao : Bao gồm các ngành xử lý nước thải như : dệt nhuộm, thủy sản, thực phẩm (trà bí đao), chế biến gỗ, sơn… Đối với dệt nhuộm còn một công đoạn xử lý màu, nước thải sản xử dụng tuyển nổi nhiều hơn lắng.
 

cong nghe xu ly nuoc thai 3

Quá trình xử lý hóa lý của các công nghệ xử lý nước thải.

Quá trình xử lý bằng phương pháp hóa lý của các công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay.

 • Quy trình xử lý chỉ bao gồm hóa lý : nước thải chứa kim loại nặng gây ảnh hưởng tới vi sinh vật (nước thải xi mạ, thuộc da…) và một số ngành trong nước thải chỉ có TSS, kim loại mà lượng BOD, Nito, Photpho quá thấp.
 • Quy trình xử lý chỉ bao gồm xử lý sinh học đơn thuần :
 • Công nghệ AAO : xử lý BOD, COD, Nito và photpho.
 • Công nghệ xử lý AO : xử lý triệt để Nito trong nước thải :
 • Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí đơn thuần : aerotank xử lý BOD, COD, và nitrat hóa.–        Công nghệ xử lý SBR : xử lý theo mẻ : cơ chế tương đương công nghệ AO.
 • Công nghệ xử lý nước thải phải qua quá trình xử lý sinh học hiếu khí nâng cao : giá thể (FBR, MBBR), lọc sinh học hiếu khí (MBR).
 • Công nghệ xử lý áp dụng cả 3 quá trình trong 1 bể : công nghệ mương oxy hóa
 • Quá trình áp dụng của từng công nghệ xử lý nước thải khác nhau cho những điều kiện khác nhau.Giới thiệu 1 số nhà máy ứng dụng 2 Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay
 • Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Trảng Bàng – Tây Ninh : xử lý hóa ký kết hợp sinh học hiếu khí (có công đoạn xử lý màu do trong khu công nghiệp có 1 nhà máy nhuộm).
 • Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Sóng Thần 2 : Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí đơn thuần bao gồm công nghệ SBR và sinh học hiếu khí + lắng sinh học.
 • Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Bình Chiểu : Công nghệ xử lý hóa lý + sinh học hiếu khí SBR.
 • Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Vinatex : xử lý hóa lý (có phá màu) + sinh học hiếu khí.
 • Nhà máy xử lý nước thải tập trung với công nghệ xử lý nước thải tại khu công nghiệp Mỹ Phước : sinh học hiếu khí đơn thuần : Aerotank nhiều bậc. Đối với các khu công nghiệp nếu nhà máy nào không có công đoạn xử lý hóa lý thì phải yêu cầu các công ty trong khu công nghiệp phải xả thải đúng quy định cột B, hoặc C.
xử lý nước mưa

 

Đây là các quá trình thường được nhìn thấy áp dụng cho rất nhiều những công nghệ xử lý nước thải hiện nay đang được vận hành tại các khu dân cư, khu công nghiệp, bệnh viện và tại các khu vực xử lý nước thải của các công ty doanh nghiệp đang kinh doanh và sản xuất, có vấn đề về xử lý nước thải hiện nay trên toàn quốc. Các công nghệ xử lý nước thải được đánh giá tốt nhất hiện nay phải đảm bảo được quy trình xử lý từ quá trình xử lý hóa học đến quy trình xử lý sinh học, đảm bảo được nguồn nước đã qua xử lý trước khi thải ra môi trường xung quanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây