CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Thứ tư - 22/11/2017 02:15
Các công nghệ xử lý nước thải hiện nay đều có xu hướng chỉ có thể xử lý được một nguồn nước thải, nên việc một số hộ dân, doanh nghiệp hay các công ty đều chưa quan tâm đến. Vì chưa mang đến hiệu quả mà chi phí lại rất cao

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng siết chặt quá trình quản lý nguồn nước xả thải. Chính vì thế nhu cầu xây dựng các hệ thống xử lý nước thải ngày càng nhiều. Xin giới thiệu cho mọi người các công nghệ xử lý nước thải hiện nay để có thể lựa chọn được một công nghệ phù hợp và đạt chất hiệu quả cho nhu cầu sử dụng của mình. Để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ xử lý nước thải xin truy cập địa chỉ: xulynuocthaino1.com.
 

cac cong nghe xu ly nuoc thai hien nay
các công nghệ xử lý nước thải hiện na

Các công nghệ xử lý nước thải hiện nay:

  1. Công nghệ bể Aerotank:

Bể Aerotank sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí nhân tạo, các chất hữu cơ bị phân hủy sinh học được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Qua đó thì khối vi sinh vật này càng phát triển và nồng độ ô nhiễm của nước thải ngày càng giảm xuống. Không khí trong bể Aerotank được tăng cường bằng các thiết bị như máy thổi khí, máy sục khí…

Nhược điểm của bể Aerotank là chi phí vận hành khá tốn kém do cần phải sục khí liên tục trong khi vận hành, diện tích thi công và lắp đặt của hệ thống khá lớn.

  1. Công nghệ bể SBR:

Đây là phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ phản ứng sinh học theo mẻ. Đây cũng là một dạng của bể Aerotank. Bể SBR thực hiện theo một chu kỳ tuần hoàn với 5 pha gồm: làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ. Hoạt động chu kỳ kiểm soát toàn bộ các giai đoạn của chu kỳ xử lý.

Nhược điểm của công nghệ này là khi vận hành khá phức tạp, yêu cầu nhân viên vận hành phải có kiến thức và trình độ để điều khiển hệ thống. khi hoạt động bộ phận thổi khí của hệ thống dễ bị tắc nghẽn do lượng bùn ở trong nước thải.
 

cac cong nghe xu ly nuoc thai hien nay 2
các công nghệ xử lý nước thải hiện na
  1. Công nghệ MBR:

Công nghệ xử lý nước thải này là sự kết hợp của phương pháp sinh học và lý học. Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng giống như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng. Màng MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại được cấu tạo như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ để các vi sinh không có khả năng xuyên qua. Nước thải sau khi xử lý sẽ thoát ra bên ngoài.

Nhược điểm của công nghệ MBR là màng lọc thường hay bị tắc nghẽn nên phải sử dụng hóa chất để làm sạch màng.

 

cac cong nghe xu ly nuoc thai hien nay 1
các công nghệ xử lý nước thải hiện na
  1. Công nghệ MET:

Công nghệ MET không sử dụng các lõi lọc hay màng lọc để xử lý nước thải nên sẽ không phải tốn chi phí cho việc thay thế. Máy hoạt động không cần điện năng nên khi vận hành sẽ tiết kiệm một khoản khá lớn. Chi phí lắp đặt của hệ thống thấp và không tốn nhiều diện tích. Đặc biệt hệ thống có thể xử lý được tất cả các loại nguồn nước, cho chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định. Tuổi thọ cao lên đến 20 năm.

Quy trình hoạt động của hệ thống MET:

  • Nguồn nước thải được đưa vào hệ thống qua đường ống dẫn, sau đó sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay. Do lực áp suất của nước nên nguồn nước bị đẩy vào các guồng quay khác nhau sẽ làm nước bị chia cắt thành những hạt nhỏ đến siêu nhỏ.
  • Hệ thống sẽ được đóng kín để oxy không vào được, do lực xuyên tâm nên các phân tử nước bên trong sẽ bị tách biệt ra chất khi và chất rắn.
  • Chất khí sẽ được thoát ra khỏi đường dẫn khí của hệ thống, còn chất rắn sẽ được đưa lên bề mặt cát. Nguồn nước chưa được xử lý sẽ bị hút ngược lại hệ thống lần 2 và được vôi, muối khử các độc tố còn lại.
  • Nguồn nước đã xử lý sẽ ở dạng phân tử và được áp suất đẩy ra, cùng lúc đó oxy sẽ được hút vào và kết hợp với phân tử tạo thành nước đi ra ngoài.
cac cong nghe xu ly nuoc thai hien nay 4
các công nghệ xử lý nước thải hiện na

Qua một vài thông tin về các công nghệ xử lý nước thải hiện nay thì có thể thấy được công nghệ MET có nhiều điểm vượt trội hơn hẳn so với các công nghệ còn lại. Công nghệ MET đã cho thấy được ưu điểm về chi phí trong việc xây dựng, vận hành cũng như bảo trì của hệ thống… nhưng vẫn cho được chất lượng nguồn nước đầu ra hiệu quả. Có thể thấy công nghệ MET đáp ứng được những băn khoan của người sử dụng trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay. Cám ơn các bạn đã tham khảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây