Xử lý nước thải dệt nhuộm

Thứ ba - 28/11/2017 07:49
Xử lý nước thải dệt nhuộm rất cần thiết vì hàm lượng các độc tố có trong nước thải dệt nhộm rất cao phần lờn là từ các hóa chất xử lý vải và trong quá trình vắt, sấy, nhuộm

Nước thải dệt nhuộm gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ xuất hiện tại các khu công nghiệp cao hay các khu đô thị lớn mà còn xuất hiện tại làng nghề dệt nhuộm truyền thống của nước ta. Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm vẫn đang trong giai đoạn tạm thời, chưa có nhiều biện pháp xử lý ổn thỏa để đạt chất lượng nước thải đầu ra đúng quy định.

 

xu ly nuoc thai det nhuom

Tổng quan công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Ở nước ta ngành dệt nhuộm đang là ngành công nghiệp trọng điểm và giữ một vai trò quan trọng trong chiến lược để phát triển kinh tế. Cụ thể các công nghệ dệt nhuộm sử dụng nước khá lớn để phục vụ các công đoạn trong sản xuất, đồng thời lượng nước thải ra bên ngoài bình quân từ 12 – 300m3/ tấn vải. Nước thải trong quá trình vắt, sấy, nhuộm… khoảng 500m3/ ngày và có hàm lượng chất hữu cơ cao, nồng độ COD dao động khá lớn. Ngoài ra, độ màu của nước thải rất cao dao động từ 1500 – 3700 Pt-Co.

Tác hại khi không xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về da, bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng hay suy nhược thần kinh. Sự ô nhiễm nguồn nước từ nước thải dệt nhuộm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về mặt kinh tế và những xung đột của môi trường tự nhiên đến đời sống con người.
 

xu ly nuoc thai det nhuom 3


 

Thành phần trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Dệt nhuộm là một quá trình đòi hỏi sử dụng nhiều đến nước và hóa chất. Lượng nước thải thường lớn chủ yếu từ công đoạn dệt và nấu, tẩy. Nước thải chứa hỗn hợp các tạp chất dư thừa ( phẩm nhuộm, các tạp chất dư thừa, chất điện ly, men, chất oxy hóa…) dưới dạng ion, các kim loại nặng. Mức độ ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm phụ thuộc rất lớn vào loại và lượng hóa chất sử dụng.

Các chất rắn có trong nước thải dệt nhuộm bao gồm vải vụn, bụi bông, bao bì, xỉ than, các kim loại nặng… các chất thải này khi xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học thì cho hiệu quả không tốt.
Xem thêm bài viết: 
Dịch vụ xử lý bùn thải công nghiệp

xu ly nuoc thai det nhuom 1Giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Ở nước ta để xử lý nước thải dệt nhuộm ra môi trường tự nhiên các doanh nghiệp đang áp dụng các biện pháp:

  • Phân luồng dòng thải: gồm các loại nước sạch, nước ô nhiễm cơ học, nước nhiễm bẩn hóa chất, dầu mỡ…Đây là biện pháp vừa mang tính kỹ thuật vừa mang tính quản lý, nhưng khá tốn thời gian.
  • Tuần hoàn tái sử dụng nước làm lạnh để tiết kiệm một lượng nước lớn và giảm tối thiểu 30% lượng nước thải.
  • Khơi thông hệ thống thoát nước thải, bố trí các hố ga hợp lý và đặt các giỏ thu gom bã thải rắn.

Các chất thải ngành dệt nhuộm thường có hàm lượng BOD, COD cao, pH mang tính kiềm, độ màu, độ đục, cặn lơ lửng cao có chứa nhiều dầu mỡ nên cần một công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm đạt hiệu quả tốt nhất. Công nghệ MET với các tính năng như xử lý được tất cả các nguồn nước, giá thành thấp hơn so với các công nghệ xử lý tiên tiến nhất nhưng vẫn cho nguồn nước đầu ra đạt chất lượng tốt nhất. Đặc biệt công nghệ MET vận hành rất dễ dàng mà không cần sử dụng các nguồn năng lượng như điện năng hay nhiệt năng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt được một phần chi phí. Công nghệ MET được sản xuất và có quy trình hoạt động theo tiêu chuẩn Châu Âu, sản phẩm có độ bền lên đến 20 năm.

 

uu diem cua cong nghe met trong xu ly nuoc thai 3

Để góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên trong lành hơn hãy sử dụng công nghệ MET trong xử lý nước thải dệt nhuộm để giảm tải các chất độc hại có trong nước thải ra môi trường tự nhiên. Để được tư vấn và biết thêm về công nghệ xử lý nước MET xin truy cập địa chỉ: xulynuocthaino1.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây