Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Thứ năm - 30/11/2017 06:05
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phải đảm bảo các tiêu chí về hiệu suất xử lý, những thiết bị sử dụng cho công nghệ, chi phí đầu tư và vận hành của hệ thống và cuối cùng là tuổi thọ của công nghệ.

Nền kinh tế phát triển gắn liền với bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu của các quốc gia tiên tiến trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Các cơ quan nhà nước cần phải siết chặt vấn đề quản lý môi trường tự nhiên, do đó nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt cũng phải được tăng lên. Xin được giới thiệu với các bạn những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay.
 

cong nghe xu ly nuoc thai
Nhãn

Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt có mặt trên thị trường nhưng để lựa chọn một công nghệ phù hợp và hiệu quả nhất chúng ta cần quan tâm những tiêu chí sau:

  • Thiết bị sử dụng của công nghệ
  • Hiệu suất xử lý của công nghệ
  • Chi phí đầu tư
  • Cách vận hành và bảo dưỡng của hệ thống
  • Tuổi thọ của công nghệ

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

  1. Công nghệ Aerotank:

Công nghệ Aerotank là quá trình xử lý sinh học hiếu khí, vi sinh hiếu khí sử dụng các chất dinh dưỡng từ các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Nên thể tích của những vi sinh này càng gia tăng và nồng độ ô nhiễm giảm xuống. Đây là một công nghệ truyền thống, xử lý sinh học hiếu khí, công nghệ này hiện nay vẫn còn được sử dụng nhiều do dễ vận hành, nhưng nhược điểm là tốn năng lượng khi vận hành.
 

cong nghe xu ly nuoc thai 1


 

  1. Công nghệ UASB

Đây là quy trình xử lý sinh học kị khí, nước được phân bổ từ dưới lên và được kiểm soát vận tốc phù hợp. Qua lớp bùn kị khí sẽ xảy ra quá trình vi sinh vật phân hủy những chất hữu cơ. Nhược điểm của công nghệ này là bị ảnh hưởng bởi độ pH, nhiệt độ và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt.

 

cong nghe xu ly nuoc thai 2
  1. Công nghệ MBBR

Là quá trình xử lý kết hợp giữa công nghệ Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí, xử lý nước sử dụng vật liệu làm giá thể để các vi sinh dính, bám và phát triển. Quy trình hoạt động như sau: nước thải sau khi được thu gom sẽ được tập trung tại bể thu gom và được đưa vào cụm MBBR tại bể điều hòa, nước thải được điều hòa lưu lượng, nồng độ các chất hữu cơ, tại đây sẽ được lắp các thiết bị sục khí. Sau đó nước được bơm về giá thể di động MBBR để xử lý tiếp và nước sạch sẽ được đưa về bể lắng, còn bùn thải phát sinh sẽ được thu gom định kỳ cùng với các chất thải nguy hại, giao cho đơn vị xử lý.

Nhược điểm của công nghệ là hiệu quả xử lý phụ thuộc vào lượng vi sinh vật dính bám vào cá thể, tuổi thọ của màng phụ thuộc vào thiết bị lựa chọn.
 

cong nghe xu ly nuoc thai 3
  1. Công nghệ MET

Đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt không sử dụng nguồn năng lượng điện năng hay nhiệt năng, công nghệ MET được hoạt động theo phương pháp cơ học và không sử dụng các hóa chất. Hệ thống được Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA phát minh theo công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn Châu Âu. Công nghệ MET có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các công nghệ tiên tiến hiện nay như xử lý được tất cả các nguồn nước từ nước thải sinh hoạt đến nước thải công nghiệp, nông nghiệp và cho ra chất lượng nước đạt tiêu chuẩn quy định. Hệ thống lắp đặt với chi phí thấp hơn so với các công nghệ khác, máy vận hành dễ dàng và trơn tru, quy trình bảo trì và bảo dưỡng cũng đơn giản, tuổi thọ của máy lên đến 20 năm.
 

so do cong nghe xu ly nuoc thai 4


 

Qua những tổng kết trên có thể thấy ưu điểm vượt trội của công nghệ MET, đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay, đáp ứng đủ các tiêu chí để lựa chọn. Truy cập địa chỉ: xulynuocthaino1.com để biết thêm về quy trình hoạt động của công nghệ MET.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây